Trang chủ Công Nghệ Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Cơ hội và thách thức...

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Cơ hội và thách thức của mô hình 4.0

66
0
Chia sẻ

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì ?

Thuật ngữ “Industrie 4.0” hay công nghiệp 4.0 bắt nguồn từ một dự án trong “Chiến lược công nghệ cao” của chính phủ Đức nhằm thúc đẩy quá trình tin học hóa sản xuất. Công nghiệp 4.0 tạo điều kiện cho tầm nhìn và thực hiện của một “Nhà máy thông minh”.

Chúng ta có thể hiểu:

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng về tự động hóa và 
trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất

Các đặc điểm chính của Cách mạng công nghiệp 4.0:

  1. Mạng theo chiều dọc  của các hệ thống sản xuất thông minh
  2. Tích hợp theo chiều ngang  thông qua một thế hệ mới của mạng lưới chuỗi giá trị toàn cầu
  3. Thông qua kỹ thuật trên  toàn bộ chuỗi giá trị và
  4. Tăng tốc thông qua công nghệ mũ

Mô hình nhà máy thông minh

Mô hình nhà máy thông minh tích hợp giữa sản xuất thông minh và truyền thông hiện đại và được tạo từ 4 mạng lưới chính

  1. Mạng lưới cơ sở vật chất
  2. Mạng lưới dịch vụ
  3. Mạng lưới dữ liệu
  4. Mạng lưới con người
Cách mạng công nghệ 4.0 là gì? Mô hình cách mạng công nghiệp 4.0
Nguồn sưu tầm

Nhìn vào mô hình nhà máy thông minh ta hình dung được quy trình sản xuất sẽ như thế này: Các nhà máy thông minh điều phối các quy trình sản xuất, các robot thông minh sẽ cần ít người hơn để tạo ra các sản phẩm, các phương tiện vận tải thông minh sẽ tối ưu chi phí vận chuyển. Công nghiệp 4.0 định nghĩa lại toàn bộ vòng đời của một sản phẩm từ khi hình thành cho đến khi tới tay người tiêu dùng.  Cách tiếp cận thông minh này giúp chúng ta có thể cung cấp các sản phẩm phù hợp để đáp ứng các yêu cầu của từng khách hàng với chi phí thấp và chất lượng cao hơn.

Cơ hội và thách thức của mô hình công nghiệp 4.0

Cơ hội: 

Tiết kiệm chi phí nguyên liệu: “Smart factory” sẽ kết hợp các quy trình sản xuất và vận chuyển giữa các công ty khác nhau để tối ưu hóa dòng chảy nguyên liệu.

 Tiết kiệm chi phí sản phẩm: Nghiên cứu và phát triển sản phẩm linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và điều kiện sản phẩm

Tiết kiệm chi phí Cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất sẽ được chuyển đổi thông qua mạng thông minh, kỹ thuật số và thành các hệ thống vật lý không gian mạng (CPS).

 

Thách thức 

Tiêu chuẩn : Các công ty cần có tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh ,v.v. Để họ có thể bảo vệ được mô hình khi họ kết nối rộng rãi các mạng lưới công ty cũng như đối tác trên khắp thế giới.

An ninh: Bảo vệ các vấn đề an toàn hệ thống khỏi việc mất thông tin đối tác, khách hàng trong thế giới kết nối cao công nghệ 4.0

 Kế thừa hệ thống có sẵn: Cần phải rà soát toàn bộ hệ thống cũ tìm ra những điểm yếu sau đó XEM XÉT và CHỌN LỰA hệ thống cần nâng cấp đưa lên môi trường công nghiệp 4.0

Thách thức cho công ty lớn 

Mô hình mẫu: Cần nhiều mô hình mẫu thử nghiệp thành công thông qua các công ty khác nhau với các ngành nghề khác nhau để tìm ra mô hình đúng đắn. Với công ty lớn mạng lưới của họ rộng lớn hơn đồng thời khó khăn để vận hành 1 mô hình xuyên suốt.

Cơ cấu hợp tác  : Để làm sao tìm ra được hình thức và cơ cấu hợp tác trong nội bộ cũng như dành cho các đối tác hàng đầu chấp nhận với cách thức làm việc mới.

Nhân sự: Với việc xây dựng mô hình mới dẫn tới những thay đổi trong toàn bộ công ty, mạng lưới liên kết và đặc biệt là nhân viên của họ. Thách thức về đào tạo và giáo dục cho toàn bộ lực lượng lao động sẽ ngốn một phần lớn chi phí công ty cũng như khó có được sự thống nhất về tư tưởng, văn hóa mới của công ty.

 

 

No votes yet.
Please wait...