Trang chủ Diễn đàn Chỉ số EQ là gì? Kinh doanh có quan trọng chỉ số...

Chỉ số EQ là gì? Kinh doanh có quan trọng chỉ số EQ hay không

9
0
Chia sẻ

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân chỉ số EQ mà người ta hay nhắc đến là gì? Người kinh doanh có quan trọng chỉ số EQ hay không? Đây là 7 cách nhận biết bạn là người có chỉ số EQ cao.

Chỉ số EQ là gì

Chỉ số EQ là gì? Chỉ số EQ cho nhà kinh doanh

Chỉ số EQ là viết tắt của Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số cảm xúc – Một tính trạng số lượng được dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo của một người. Người có EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người rất tốt, do vậy thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi.

Trí thông minh cảm xúc hay gọi tắt là EI là khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của chính bạn, của những người xung quanh bạn và của các nhóm người. Và cũng giống chỉ số IQ, chỉ số cảm xúc EQ được đo thông qua các bài Test EQ – kiểm tra EQ.

Vậy người kinh doanh có quan trọng chỉ số EQ hay không

Chỉ số cảm xúc hay chỉ số EQ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quản lý, điều hành tổ chức, nhân sự và Kinh Doanh nói chung. Những nghiên cứu cho thấy những người có chỉ số EQ cao không chỉ có ích trong kinh doanh mà còn có những khả năng về giao tiếp cũng như xử lý các mối quan hệ cá nhân, gia đình và trong xã hội.

Một người có chỉ số IQ cao và chỉ số EQ thấp cho thấy họ là một người có một cuộc sống bình thường với một công việc tốt. Nhưng vì chỉ số EQ thấp nên họ thường có những áp lực công việc, căng thẳng trong mối quan hệ gia đình. Vì vậy với người như thế họ rất khó để kiểm soát cảm xúc bản thân dẫn đến những quyết định không sáng suốt do kém khả năng thấu hiểu bên trong con người mình. Họ có xu hướng mắc những bệnh về tâm lý cao hơn người bình thường.

Hai chỉ số của người thành công

Nhưng một người có chỉ số IQ và EQ cao chính là hiện thân của nhà lãnh đạo tuyệt vời, một người kinh doanh nhanh nhạy. Người có chỉ số EQ cao hiểu được những áp lực trong cuộc sống và giải quyết nó một cách khôn ngoan. Bằng khả năng cư xử tuyệt vời họ bày tỏ với người thân, bạn bè như một cách giải tỏa thông minh. Người có chỉ số EQ cao làm việc khoa học và nhiệt huyết hơn trong mọi tình huống.

Chỉ số EQ cực kỳ quan trọng với những người làm ”sếp”. Một người hiểu mình và mọi người sẽ xây dựng được một tập thể vững mạnh nhất. Vậy làm sao để nhận biết mình là người có chỉ số EQ cao. Dưới đây là 7 cách nhận biết bạn là người có chỉ số EQ cao

7 Cách nhận biết bạn là người có chỉ số EQ cao

1. Hiểu cảm xúc bản thân và người xung quanh

Chỉ số yêu thương- chỉ số eq

Không khó khăn gì để nhận biết một người có chỉ số EQ cao. Họ hiểu được những cung bậc cảm xúc của bản thân, đâu là buồn đâu là giận và đâu là nguyên nhân gây nên những vấn đề phát sinh.

Họ là người có khả năng thấu hiểu cực kỳ tốt. Chỉ vài cử chỉ, hành động hay ngôn ngữ, họ hiểu được cảm xúc đối phương như thế nào để đưa ra những phương pháp xử lý hiệu quả. Họ đặt góc nhìn bản thân vào những tình huống và đưa ra các phương pháp giải quyết thông minh. Đôi khi cách cư xử của họ thật kỳ quặc với người không hiểu chuyện nhưng lại cực tình cảm với người trong cuộc.

2. Không hi vọng viển vông

Chờ đợi một thứ không có thực không phải là cách họ làm. Những mộng tưởng viển vông chỉ mang lại căng thẳng và nỗi thất vọng lớn lao dành cho bản thân và người khác. Họ ngồi lại trầm tư suy nghĩ và đưa ra những hướng giải quyết. Phác thảo kế hoạch và thảo luận là cách họ giải quyết thông minh.

3. Biết bỏ những mối quan hệ không tốt

Vì bản thân họ là một cỗ máy cảm xúc hoàn hảo nên họ biết buông biết giữ. Khi nắm thì là người nắm chặt nhất và khi buông cũng là người dứt khoát nhất. Không phải họ trốn tránh, mà họ biết đó là cách giải quyết tốt nhất tại thời điểm. Những mối quan hệ mập mờ chỉ làm cho cảm xúc khó điều khiển hơn mà thôi.

Khi quyết định chấm dứt họ luôn có những lý do thuyết phục, không mông lung một chút nào. Sự minh bạch trong cảm xúc và lý trí giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt và quyết đoán. Đôi khi những quyết định đó chịu ảnh hưởng bởi thế giới quan cá nhân.

4. Tiêu cực trong suy nghĩ chỉ tốn thời gian

Đối với người có chỉ số EQ thấp, mỗi ngày thức dậy là một mớ bòng bong phức tạp. Đôi khi quá vui đôi khi lại quá buồn không biết lý do. Những suy nghĩ phức tạp đó làm cho họ tiêu cực vào cuộc sống.

Tiêu cực chỉ tốn thời gian
Người có chỉ số EQ cao biết tôn trọng thời gian

Còn đối với người có chỉ số cảm xúc thông minh cao, tiêu cực là một thứ mất thời gian. Không phải họ không có những cảm xúc tiêu cực mà họ đã rất hiểu những hệ quả của nó mang lại. Những cảm xúc tiêu cực từ sự đố kị, ghen ghét người khác không bao giờ tồn tại. Họ nhìn vào người khác như một tấm gương, tốt thì học hỏi và xấu thì loại bỏ. Dần dần bản thân họ xây dựng một hình mẫu cư xử tuyệt vời. Đối với họ, tích cực trong tiêu cực chính là cách giải quyết hài hòa nhất. Tiêu cực hay tích cực chính là từ suy nghĩ mà ra.

5. Biết ta biết người

Một người sở hữu chỉ số EQ cao là một người luôn biết tự đánh giá bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của chính mình và của người khác, có khả năng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc người khác. Luôn biết cách giữ được sự bình tĩnh và lạc quan trong cuộc sống ngay cả trong những thử thách khó khan nhất.

Người xúc cảm thông minh không lấy hành động hay cuộc sống của người khác để vơ vào mình. Họ không thấy tủi thân trươc thành công của người khác hay để người khác ảnh hưởng đến mình một cách thiếu kiểm soát.

6. Biết đâu là giới hạn

Giới hạn bản thân chính là giữ mình trong vùng an toàn. Những suy nghĩ, hành động chạm mức giới hạn sẽ được cảnh báo. Không có sự ảo tưởng về bản thân nên họ ít sa vào những tình huống không có đường rút lui. Họ ít bị cám dỗ bởi tình cảm và vật chất không thực tại. Họ tránh được tình huống bị lợi dụng hay gây phiền nhiễu tới cuộc sống của mình.

7. Biết yêu thương và tôn trọng 

Yêu thương và tôn trọng người xung quanh

Họ là người từng trải thông minh, họ rút kinh nghiệm từ những tình huống cảm xúc hành động trước để đưa ra những chuẩn mực cho bản thân mình. Họ yêu thương và tôn trọng bản thân hay những người xung quanh mình. Họ biết lựa chọn cách cư xử sao cho bản thân họ cảm thấy bình yên nhất. Yêu thương không phải chỉ là làm cho người khác thấy hạnh phúc, đôi khi họ cư xử kỳ quặc và khó tính. Nhưng nói cho cùng họ biết đó mới là điều tốt nhất cho đối phương để người khác không chịu cảm giác tâm lý bất an tới tột cùng.

Những cảm xúc tích cực hiện diện trong suy nghĩ và cách hành xử của họ. Họ tạo ra một môi trường làm việc, kinh doanh thông minh và có ích nhất cho tập thể. Họ nhìn nhận trực diện với cảm xúc của mình, không trốn tránh. Họ biết rằng cảm xúc đó chính là một phần của cuộc sống. Họ luôn dành tình thương cho những người xung quanh. ”Một vài điều xấu không phải bản chất của người đó”. Họ hiểu và cảm thông vô cùng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Chỉ số EQ có quan trọng với người kinh doanh hay không

Bài viết dựa trên nghiên cứu và đánh giá từ tác giả nên không thể tránh những sai sót. Mọi góp ý vui lòng để lại dưới phần bình luận. Kinhdoanhtoday xin cảm ơn.

 

No votes yet.
Please wait...