Chia sẻ

Năm 2017, tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%. Sau những khó khăn chạm đáy vào năm 2012. Tăng trưởng ổn định khi luôn cao hơn mức tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 2011 – 2017. Dự báo một năm tăng trưởng của thị trường kinh tế Việt Nam.

Tăng trưởng kinh tế năm 2017 phản ánh kinh tế đang dần cải thiện

Thứ nhất, Tỉ lệ lạm phát giảm rõ rệt. Trong năm 2017 là dưới 5% (thấp hơn tỉ lệ lạm phát trung bình giai đoạn 2011-2017 là 6,5%).

Thứ hai, Tỉ lệ nợ công/ GDP cải thiện. So với năm 2016, tỉ lệ nợ công/ GDP đã giảm từ 63,6% xuống còn 62%. Tốc độ tăng nợ công cũng đang có xu hướng giảm dần. Tăng trưởng nợ công trung bình từ năm 2011-2015 là 18,4% so với năm 2017 chỉ còn 9%.

Thứ ba, Bội chi ngân sách đã giảm chỉ còn 64,9% trong năm 2017 và dự kiến là 64% vào năm 2018.

Thứ tư, Cán cân thương mại cải thiện. Theo Tổng cục Hải quan, tháng 12, tổng trị giá xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 39,1 tỷ USD, trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 19,3 tỷ USD (giảm 3,5%) và nhập khẩu ước đạt 19,8 tỷ USD (tăng 2,1%), cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt khoảng 500 triệu USD. Như vậy, cán cân thương mại hàng hóa năm 2017 dự kiến thặng dư 2,67 tỷ USD, cao hơn mức thặng dư năm 2016 gần 900 triệu USD. Năm nay, tổng trị giá xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt mức kỷ lục gần 424,87 tỷ USD (tăng 20,9% so với năm 2016)

Như vậy, tăng trưởng kinh tế đang phát triển trên nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc hơn. Tuy nhiên, nếu nhìn vào mức độ, tăng trưởng kinh tế còn thấp hơn so với những năm trước 2008, tỷ lệ nợ công cao, bội chi ngân sách còn lớn cho dù xu hướng đang dần cải thiện. Điều này có được là do được sự quan tâm của chính phủ. Giảm thiểu các thủ tục hành chính phiền hà không liên quan.

Riêng với sự phát triển của các ngành, dịch vụ đang chiếm vai trò quan trọng trong tăng trưởng của nền kinh tế. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng sản lượng ngành dịch vụ ở mức cao, cao hơn so với tăng trưởng sản lượng ngành công nghiệp và xây dựng và ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Ngoài ra, đóng góp cho tăng trưởng của khu vực dịch vụ vào tăng trưởng cũng đạt mức cao nhất.

Tăng trưởng năm 2017 do đâu là kinh tế năm  2018 sẽ ra sao?

Năm 2017 khép lại với những con số thống kê chính thức rất ấn tượng: so với năm 2016, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 6,81%, vượt mục tiêu 6,7% và cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện ước đạt 17,5 ti đô la Mỹ, tăng 10,8%, gấp hơn hai lần so với mặt bằng chung toàn cầu; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa khoảng 213,8 tỉ đô la Mỹ, tăng tới 21,1%, là mức cực kỳ ấn tượng so với tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 4% của thương mại toàn cầu.

Câu hỏi đặt ra là nếu những con số này phản ảnh chính xác hoạt động kinh tế của Việt Nam thì nguồn gốc của những kết quả này bắt nguồn từ đâu?

Tăng trưởng nhờ doanh nghiệp tư nhân

Không phủ nhận lãnh đạo của chính quyền nhà nước sau khi cải cách các thủ tục hành chính giúp các doanh nghiệp tư nhân giảm thiểu thời gian cũng như chi phí giao dịch. Nhưng Nhìn từ góc độ đầu tư, nếu như tổng vốn đầu tư năm 2017 (theo giá hiện hành) tăng 12,1% so với năm 2016 thì vốn của khu vực kinh tế nhà nước chỉ tăng 6,7%, trong khi vốn của khu vực FDI tăng 12,8% và của khu vực ngoài nhà nước tăng tới 16,8%. Vì vốn của khu vực tư nhân chiếm tới gần hai phần ba tổng vốn đầu tư của toàn nền kinh tế, không những thế lại hiệu quả hơn khu vực nhà nước, nên tốc độ tăng đầu tư rất cao của khu vực này đã kéo tốc độ tăng trưởng của cả nền kinh tế đi lên.

Trong khi đó, giải ngân đầu tư từ ngân sách nhà nước trong năm 2017 luôn chậm so với tiến độ, hoạt động thanh tra – kiểm tra cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, khiến cho tốc độ tăng đầu tư của khu vực nhà nước chỉ bằng khoảng 60% mặt bằng chung của toàn nền kinh tế.

Tăng trưởng cải thiện nhờ công nghiệp chế tạo – chế biến

Nhớ lại hồi đầu năm 2017, dự báo của các tổ chức quốc tế, trong đó có cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đều cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ chỉ vào khoảng 6,3-6,5% – tức là xấp xỉ mức tăng trưởng GDP tiềm năng của Việt Nam. Thêm vào đó, tăng trưởng sáu tháng đầu năm 2017 cũng chỉ đạt 6,2% so với cùng kỳ 2016. Vậy sự tăng trưởng vượt bậc sáu tháng cuối năm nhờ vào đâu?

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sự khác biệt lớn nhất giữa sáu tháng đầu năm và sáu tháng cuối năm 2017 nằm ở lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể là nếu như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của sáu tháng đầu năm 2017 chỉ tăng 6,2% so với cùng kỳ thì đến quí 3 tăng 9,7%, và đến quí 4 tăng tới 14,4%.

Trong lĩnh vực công nghiệp, sự khác biệt lớn nhất lại nằm ở công nghiệp chế tạo – chế biến, với tốc độ tăng trưởng được cải thiện rõ rệt từ mức 10,5% trong sáu tháng đầu năm lên đến 14,5% trong cả năm 2017. Nhờ đó, đóng góp của khu vực này vào GDP chung đã tăng từ 1,79 điểm phần trăm lên đến 2,33 điểm phần trăm, tức là tăng những 0,54 điểm phầm trăm – đủ để giải thích cho tốc độ tăng trưởng GDP vượt bậc trong sáu tháng cuối năm.

Nền kinh tế ngày càng phụ thuộc vào FDI

Tuy nhiên, kết quả kinh tế của năm 2017 cũng phản ảnh một cách rõ nét những điểm yếu mãn tính của nền kinh tế Việt Nam, đó là mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế chậm được cải thiện, đồng thời phụ thuộc ngày càng nặng nề vào khu vực FDI.

Tăng trưởng công nghiệp chế tạo – chế biến trong sáu tháng cuối năm 2017 đạt được chủ yếu nhờ vào sự phục hồi của Samsung sau sự cố Galaxy Note 7 và Formosa bắt đầu đi vào hoạt động. Hơn nữa, suy đến cùng, hoạt động của cả Samsung (là ngành công nghệ cao) hay Formosa (là ngành công nghiệp truyền thống) ở Việt Nam hiện nay đều mang tính gia công, thâm dụng đất đai, lao động và năng lượng, và quan trọng nhất là giá trị gia tăng đều thấp.

Trong thời gian trước mắt, các hoạt động gia công này vẫn cần thiết để tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động dồi dào của Việt Nam. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, khi các hoạt động gia công đơn giản này dần được thay thế bởi tự động hóa, đồng thời chi phí đất đai và lao động của Việt Nam chắc chắn sẽ tăng, thì những lợi thế về chi phí rẻ như thế này sẽ không còn nữa. Nếu không sớm thay đổi cơ cấu công nghiệp và có chính sách phát triển phù hợp, Việt Nam không chỉ rơi vào bẫy công nghệ thấp mà còn đứng trước nguy cơ suy giảm công nghiệp sớm (premature deindustrialization).

Sự phụ thuộc của nền kinh tế vào FDI còn được thể hiện qua hoạt động ngoại thương. Trong năm 2017, khu vực FDI mặc dù chỉ chiếm 24% tổng đầu tư nhưng lại đóng góp tới 73% kim ngạch xuất khẩu của toàn nền kinh tế. Bên cạnh đó, mặc dù cả nước xuất siêu hàng hóa 2,7 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 thì khu vực kinh tế trong nước nhập siêu tới 26,1 tỉ đô la Mỹ, và chỉ được bù đắp nhờ khu vực FDI xuất siêu 28,8 tỉ đô la Mỹ.

Không nên quá phấn khởi với kết quả của năm 2017 mà chỉ nên lạc quan một cách cẩn trọng. Nền kinh tế tuy tăng trưởng vượt kỳ vọng ban đầu song những yếu kém cố hữu vẫn còn hiện hữu, không những thế đã xuất hiện những dấu hiệu ban đầu, có tính cục bộ của bong bóng tài sản.Nhà nước đã Tạo lập môi trường kinh doanh ổn định và thông thoáng, qua đó giải phóng năng lực và sức sống dồi dào của khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là tư nhân trong nước sẽ giúp nền kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng trong những năm tới, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dự đoán kinh tế Việt nam năm 2018 sẽ tăng trưởng nhưng không bền vững. Bởi tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào một số khu vực như chế biến chế tạo, bất động sản, dịch vụ. Đây là những ngành chịu sự tác động chung của kinh tế thế giới.

 

 Cảnh báo về tiền điện tử năm 2018

Lên xuống thất thường

Một năm 2017 đã qua với những biến động kinh hoàng với thị trường Crypto khi đồng BTC từng tăng đỉnh điểm lên tới 19800$ rồi xuống giá sock trước dịp tết âm lịch 2018. Khiến cho nhà đầu tư lao đao. Đồng tiền kỹ thuật số được nhiều người ưa thích và có lịch sử lâu đời này chưa thể vượt qua sóng cản 10k để một lần nữa tạo thành xu hướng tiền tệ năm 2018.

Coin đa cấp hoành hành

Việt nam đứng top thứ 2 truy cập coinmarketcap. Con số thể hiện Coin là sức nóng thế nào ở Việt Nam. Sau các đồng coin MLM hay coin Đa Cấp như Bitconnet ( BCC) đã khiến cho hàng trăm hàng nghìn nhà đầu tư Việt khốn đốn.

Lưu ý với những trung tâm đa cấp gắn mác Trade coin, đầu tư online.

Săn coin ICO càng khó khăn hơn

Năm 2018, Sẽ không còn thời huy hoàng của các COIN ICO. Từ việc trở thành tỉ phú sau một đêm của các nhà đầu tư Việt Nam. Thị trường Crypto xuất hiện hàng loạt những đồng Coin rác vô giá trị được thổi phồng lên bằng các trò Marketing cũng như cộng đồng ảo của mình sau đó biến mất khỏi thị trường cuỗm đi một số tiền không nhỏ của nhà đầu tư.

Tổng kết:  Với những khó khăn trên thì xu hướng tiền điện tử sẽ khốc liệt hơn nhiều so với năm 2017. Hình thức lending bị tẩy chay thì sẽ có nhiều hình thức khác tồn tại. Và đây là thị trường của MÁU và NƯỚC MẮT nên các nhà đầu tư nên thận trọng vi CRYPTO sẽ có thể biến mất bất kỳ lúc nào.

Thân ái

 

No votes yet.
Please wait...