Bạn muốn khởi nghiệp ngành F&B nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn cung cấp các thực phẩm tại cửa hàng của mình trên các nền tảng mạng xã hội nhưng chưa tìm được cách nào hiệu quả? Bài viết dưới đây Kinhdoanhtoday đã tổng cho bạn những cách bán thực phẩm online. Các bạn tham khảo nhé.

Lựa chọn kênh bán hàng

Trong các cách bán hàng online nói chung và cách bán thực phẩm online nói riêng, điều đầu tiên chính là lựa chọn được cho mình một kênh bán hàng phù hợp. Bất kể bạn đang cung cấp thực phẩm gì, việc lựa chọn kênh bán hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số lượng khách hàng cũng như doanh thu của bạn. Để đơn giản nhất, bạn có thể bán trực tiếp trên chính tài khoản Facebook cá nhân của mình. 

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều ứng dụng cung cấp thực phẩm online phổ biến. Các ứng dụng đó là Shopee Food, GrabFood, Beamin,… Bạn cũng có thể tham khảo và đưa cửa hàng thực phẩm của mình vào các “ông lớn” này. Mục đích chính là để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Xây dựng hình ảnh 

Xây dựng hình ảnh chính là để xây dựng thương hiệu. Sau khi đã lựa chọn cho mình một kênh bán hàng phù hợp, hãy tập trung vào những gì mà bạn chuẩn bị sẽ đăng tải lên. Ở bước này, bạn cần chú trọng vào phần hình ảnh và mô tả sản phẩm. Điều đo thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Khách hàng sẽ đánh giá rất cao những quán ngoài đồ ăn chất lượng còn có hình ảnh hấp dẫn và bắt mắt

Cách bán thực phẩm online hiệu quả là đầu tư vào chất lượng hình ảnh. Hình ảnh tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút khách hàng nhiều hơn. Bạn cần lựa chọn bối cảnh phù hợp với thực phẩm mà bạn cung cấp. Nó càng đơn giản và tinh tế càng tốt. Bên cạnh việc xây dựng hình ảnh, bạn cũng cần phải có những bài viết quảng cáo ấn tượng, nội dung dễ hiểu và mang một thông điệp rõ ràng.

Xây dựng hình ảnh cách bán thực phẩm online
Xây dựng hình ảnh cách bán thực phẩm online

Tìm kiếm và tiếp cận khách hàng

Bạn phải xác định được loại thực phẩm bạn cung cấp ra sẽ phù hợp với nhóm đối tượng nào. Từ đó bạn có thể tìm kiếm được khách hàng.

Chẳng hạn như thực phẩm của bạn là đồ ăn vặt, hay thức ăn nhanh. Vậy thì nhóm khách hàng bạn hướng tới sẽ là những học sinh sinh viên hay những người làm việc văn phòng. Nhóm đối tượng này sẽ yêu thích những món ăn ngon nhưng rẻ, và đặt biệt là chế biến nhanh chóng hoặc có thể mang đi một cách tiện lợi.

Mặc khác, nếu không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ mất đi thế chủ động. Ngoài ra, sản phẩm của bạn sẽ dễ kinh doanh tràn lan dẫn đến không hiệu quả. Xác định và thấu hiểu khách hàng mục tiêu là một trong những cách bán thực phẩm online vô cùng quan trọng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được nơi có thể tiếp cận khách hàng mà mình mong muốn.

Tổ chức các chương trình khuyến mãi

Một trong những cách giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng và giữ chân họ là thực hiện chương trình khuyến mãi. Các bạn có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi như combo, giảm giá cho đơn hàng tiếp theo… Đây cũng là một trong những cách bán thực phẩm online cực kỳ hiệu quả.

Việc tạo ra các combo giảm giá giúp kích thích khách hàng sử dụng nhiều hơn một sản phẩm. Nó thể hiện rõ hơn khi mua hai sản phẩm riêng biệt. Không những kích cầu mà điều này còn giúp cửa hàng của bạn có cơ hội tăng trải nghiệm của khách hàng với các sản phẩm mới.  

Tổ chức các chương trình khuyến mãi thường xuyên giúp khách hàng luôn nhớ đến sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng các hình thức bán combo, tặng voucher hay giảm giá vào một vài thời điểm nhất định. Hạn chế trường hợp giảm giá mạnh vào những khung giờ ngắn sẽ làm gia tăng lượng khách một cách đột ngột dẫn đến cửa hàng không đáp ứng kịp thời.

tổ c hức các chương trình khuyến mãi trong cách bán thực phẩm online
tổ c hức các chương trình khuyến mãi trong cách bán thực phẩm online

Chăm sóc khách hàng 

Chăm sóc khách hàng cũng là cách giữ chân khách hàng ở lại với cửa hàng của mình. Ngoài việc bán hàng, bạn có thể tương tác với những khách hàng sau khi đã sử dụng sản phẩm bằng những câu hỏi như: Anh/chị thấy món ăn thế nào? Anh/chị có góp ý gì cho cửa hàng vào những lần sau không? Hỗ trợ đổi trả ngay cho khách hàng nếu sản phẩm có vấn đề. 

Cách bán hàng online hiệu quả là lắng nghe và tiếp thu những ý kiến từ khách hàng. Điều này không chỉ giúp bạn có cơ hội cải thiện những sản phẩm chưa đạt yêu cầu, mà còn giúp khách hàng cảm thấy được tôn trọng sau khi sử dụng sản phẩm tại cửa hàng của bạn. 

Xem thêm:

Trên đây là những cách bán thực phẩm online mà kinhdoanhtoday đã tổng hợp được. Qua bài viết này, hi vọng các bạn sẽ biết thêm được một số kiến thức cũng như áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình một cách hiệu quả hơn.

Write A Comment