Hiện nay các cách bán hàng online bằng hình thức order đang được người dùng yêu thích bởi tính đơn giản và không tốn nhiều công sức. Nhưng làm thế nào để bán hàng order qua mạng hiệu quả? Kinhdoanhtoday sẽ hướng dẫn bạn cách mở shop order online cho người mới bắt đầu.

Shop order online là gì?

Order online là cách gọi của một dạng bán hàng bằng hình thức trung gian. Với kiểu bán hàng này bạn không cần phải nhập hàng trước vào kho như những hình thức khác. Chỉ khi khách hàng có nhu cầu đặt hàng từ bạn, bạn mới tiến hàng đặt lại từ nhà cung cấp và nhận lợi nhuận từ mức giá chênh lệch.

Bằng cách này công việc của bạn chỉ là kết nối với một nhà cung cấp sản phẩm mà bạn muốn bán. Sau đó đăng sản phẩm lên các kênh bán hàng sẵn có của bạn. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm chi phí nhập hàng.

Vì sao nên mở shop order online?

Cách mở shop order online là hình thức kinh doanh dễ bắt đầu nhất khi bạn chưa có nhiều vốn hay kinh nghiệm bán hàng online. Đặc biệt là khi bạn không có điều kiện để nhập hàng số lượng lớn và trữ hàng.

Với cách bán order như thế này chi phí bạn cần gần như bằng 0. Bạn chỉ cần tìm và liên hệ với nhà cung cấp chất lượng. Sau đó thảo luận về giá và trở thành người bán hàng cho họ. Sau đó triển khai các kênh bán hàng online như Shopee, Lazada hay Facebook, Instagram,…

cách mở shop order online 1
cách mở shop order online 1

Hướng dẫn cách mở shop order online

Những bước cần làm để mở shop order online như sau:

Chọn nhà cung cấp

Để mở shop order online việc đầu tiên bạn cần làm là chọn một ngành hàng mà bạn muốn bán. Điều đó vô cùng quan trọng.

Cách thứ nhất là dựa trên sở thích và sự hiểu biết của bản thân bạn về một ngành hàng bạn đang nghĩ tới. Nếu bạn có đam mê làm đẹp thì có thể chọn ngành mỹ phẩm, hay thời trang, phụ kiện… Nếu bạn thích lĩnh vực công nghệ, có thể chọn các ngành liên quan đến điện tử như điện thoại, phụ kiện laptop,…

Sau khi chọn được ngành hàng muốn bán, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu về các nhà cung cấp sản phẩm đó. Nếu bạn bán hàng order từ trong nước, hãy cố gắng đến tận nơi để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Bởi vì điều này cũng quan trọng. Cách bán hàng online thành công và lâu dài chỉ có thể là chất lượng của bạn phải thật tốt. 

Thương lượng với nhà cung cấp

Khi đã chọn được nguồn hàng đảm bảo thì bước tiếp theo chính là thương lượng với nhà cung cấp. Những vấn đề bạn cần làm rõ với nhà cung cấp như sau:

Thông tin nhà cung cấp: địa chỉ văn phòng, số điện thoại, số tài khoản, địa chỉ kho, đơn vị nào sẽ vận chuyển, người giao hàng sẽ tới kho lấy hay tự mang ra bưu cục. Đây là những thông tin bạn cần làm rõ với nhà cung cấp.

Chiết khấu: bạn sẽ nói với nhà cung cấp hình thức bán hàng của bạn là theo kiểu order khi khách hàng có nhu cầu. Vì thế bạn cần thương lượng một mức chiết khấu hợp lý để tạo lợi nhuận.

Nguồn hàng: phải chắc chắn rằng các sản phẩm bên nhà cung cấp còn hàng đầy đủ và có mức dự trữ hợp lý. Ngoài ra nếu bên nhà cung cấp muốn ngưng cung cấp sản phẩm nào hay mặt hàng nào hiện đang tạm hết. Họ cần phải sớm báo trước để có biện pháp xử lý.

Quy trình triển khai đơn hàng: khi có khách muốn mua hàng bạn phải chuyển thông tin đến ai? Ai sẽ xác nhận đơn và in biên lai cho bạn? Ai sẽ là người thực hiện khâu đóng gói giao hàng? Thời gian giao hàng mất bao lâu? Nội dung chuyển tiền là gì?…

Chính sách bảo hành và đổi trả: bạn cần làm rõ với nhà cung cấp trong trường hợp hàng gặp vấn đề về chất lượng hay khách hàng có yêu cầu đổi trả sẽ xử lý như thế nào? Ngoài ra việc đảm bảo giấy tờ hành chính về nguồn gốc hàng hóa cũng là điều cần làm rõ. 

cách mở shop order online 2

Tạo lập các kênh mạng xã hội

Sau khi xử lý các vấn đề với nhà cung cấp, giờ đây việc còn lại bạn cần làm chỉ là tìm kiếm khách hàng. Cách mở shop order online hiệu quả là xây dựng trang bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram.

Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân của mình trên Facebook để tạo một Fanpage bán hàng. Hoặc có thể sử dụng một tính năng mới của Facebook là Facebook Marketplace.

Còn với Instagram, nền tảng này phù hợp để tiếp cận tới các tượng trẻ tuổi, ưa thích hình ảnh đẹp, bắt mắt, theo xu hướng.  Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm như quần áo hay phụ kiện…thì đây sẽ là nơi phù hợp để bạn đến gần hơn với khách hàng của mình.

Ngoài các kênh mạng xã hội thì bạn cũng có thể tạo cho mình một gian hàng trên Shopee hay Lazada. Chỉ cần có một sim điện thoại chưa từng đăng ký Shopee là ai cũng có thể tạo shop. Đối tượng khách hàng của Shopee sẽ bao gồm dân văn phòng, mẹ bỉm sữa, sinh viên cũng rất phù hợp với ngành hàng order này.

Xem thêm:

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách mở shop order online như thế nào? Và hình thức bán hàng ra sao? Kinhdoanhtoday hy vọng bạn sẽ có cơ hội áp dụng và kinh doanh hiệu quả.

Write A Comment