Trong thời công nghệ bùng nổ, kinh tế thị trường phát triển như hiện nay. Hoạt động kinh doanh online không còn mới nhưng lợi nhuận nó đem lại chưa hề giảm. Ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường này. Muốn đứng vững và phát triển thì bạn cần phải có chiến lược bán hàng online hiệu quả. WanFang luôn muốn chia sẻ cho bạn những chiến lược bán hàng online hiệu quả nhất.

Thị trường bán lẻ online đầy tiềm năng tại Việt Nam

Một khảo sát gần đây cho thấy khoảng hơn 55% người tiêu dùng tại Việt Nam chấp nhận và thích việc mua hàng trên mạng vì nhanh hơn và tiện lợi hơn. 35,8 triệu người Việt Nam đang sử dụng mạng xã hội. Và dùng 24,7 giờ/ 1 tuần để xem và mua hàng. Con số này dự kiến tăng 11% mỗi năm.

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng tiếp cận với việc mua hàng trực tuyến. Có thể thấy, bán lẻ online là thị trường màu mỡ và giàu tiềm năng mà chúng ta cần khai thác.

Chỉ là bán hàng online mà cũng cần chiến lược sao?

Nhiều người nhận thấy thị trường bán hàng online tại Việt Nam đầy tiềm năng.  Họ đua nhau bán hàng online mà chưa chuẩn bị kỹ càng về chiến lược bán hàng online lâu dài. Đa số mọi người nghĩ chỉ cần đưa sản phẩm lên internet là sẽ có người mua. Họ ngại phải bỏ tiền ra đầu tư, lên chiến lược. Họ nghĩ rằng khách hàng tự tìm đến mình nếu như sản phẩm của mình tốt. Điều này chỉ đúng với bán hàng offline còn với bán hàng online thì điều này hoàn toàn sai lầm.

Nếu bạn thấy doanh thu bán hàng online của mình vẫn mãi lèo tèo. Trong khi đó đối thủ cạnh tranh ngày càng lớn mạnh, mở rộng thương hiệu, có nhiều chi nhánh. Lý do là bạn chưa có chiến lược bán hàng online hiệu quả.

Các chiến lược bán hàng online hiệu quả có thể bạn chưa biết

Lựa chọn nguồn hàng chất lượng

Lựa chọn nguồn hàng chất lượng là chiến lược bán hàng online được đặt lên hàng đầu. Nguồn hàng tốt và chất lượng là điều kiện cần để shop của bạn có thể tồn tại và phát triển lâu dài.

chiến lược bán hàng online hiệu quả
Lựa chọn nguồn hàng chất lượng là chiến lược bán hàng Online hiệu quả

Đa phần những người mới bắt đầu bán hàng online thường lựa chọn nguồn hàng từ các mối bán hàng sỉ trên mạng. Vì có thể lấy hàng với số lượng ít, giá rẻ… Cũng có thể lấy hàng tại các chợ đầu mối. Những khu chợ này cung cấp nguồn hàng khổng lồ rất đa dạng. Tuy nhiên nếu bạn bán các mỹ phẩm, đồ công nghệ thì không nên mua tại đây vì hàng nhái, hàng giả rất nhiều.

Khi đã có điều kiện, kinh doanh lớn mạnh, bạn có thể thử đăng ký trở thành đại lý, chi nhánh cho các nhà sản xuất hay thương hiệu nổi tiếng. Đây là chiến lược bán hàng online đầy tiềm năng. 

Lựa chọn đúng kênh tiếp cận trong chiến lược bán hàng online

Đây là một trong những chiến lược bán hàng online hiệu quả nhất. Hiện nay có rất nhiều kênh online để bạn tiếp cận khách hàng. Mỗi kênh đều có ưu nhược điểm riêng. Người bán cần phải cân nhắc thật kĩ dựa vào mặt hàng mình bán, khách hàng mục tiêu của mình. Nhằm xác định đâu là kênh bán hàng chính, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi áp dụng chiến lược bán hàng online hiệu quả bạn cũng nên khai thác thêm kênh bán hàng tiềm năng khác để tránh trình trạng phụ thuộc vào 1 kênh duy nhất.

Xây dựng lòng tin với khách hàng

Khi kinh doanh online, khách hàng chọn mua hàng của bạn hay không phụ thuộc phần lớn vào sự tin tưởng của khách hàng. Vì vậy, xây dựng lòng tin với khách hàng là một trong những chiến lược bán hàng online hiệu quả mà bạn đừng bỏ qua.

chiến lược bán hàng online hiệu quả
Xây dựng lòng tin với khách hàng

Để xây dựng lòng tin với khách hàng, bạn phải chứng minh cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn tốt. Bạn có thể tạo lòng tin cho khách hàng bằng cách công khai rõ ràng nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, thành phần,… Bên cạnh đó, bạn nên giải quyết nhanh chóng, triệt để những phàn nàn của khách hàng.

Chú trọng đầu tư cho hình ảnh và nội dung

Chú trọng đầu tư cho hình ảnh và nội dung là chiến lược bán hàng online khôn ngoan. Đặc thù của bán hàng online là khách hàng không thể trực tiếp chạm vào sản phẩm. Vì vậy chỉ có thể thông qua hình ảnh. Khách hàng luôn thích những hình ảnh chân thật, do shop tự chụp và không chỉnh sửa quá nhiều. Điều quan trọng là hình ảnh phải chân thực với sản phẩm. Không nên “treo đầu dê bán thịt chó”.

Xây dựng chiến lược bán hàng online với giá phù hợp

Giá phù hợp cũng là chiến lược bán hàng online giúp bạn tăng doanh thu. Xây dựng chiến lược giá phù hợp sẽ kích thích mua hàng, đảm bảo mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Nên định giá sản phẩm cao hay thấp là một thắc mắc hay gặp phải khi xây dựng chiến lược bán hàng online. Câu trả lời là bạn không nên định giá quá cao hoặc quá thấp. Khách hàng luôn có tâm lý dè chừng với những sản phẩm có giá rẻ vì họ cho rằng sản phẩm không tốt. Với những sản phẩm có giá quá cao thì họ lại chê đắt, đội giá. Khách hàng rất thông minh và tỉnh táo để biết sản phẩm của bạn có xứng đáng với mức giá đó hay không.

Author

Write A Comment