Bán hàng online đã và đang trở thành xu hướng bán hàng hot nhất hiện nay. Nó được các doanh nghiệp và cá nhân ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bán hàng sao cho hiệu quả. Dưới đây là những kinh nghiệm cho người mới bán hàng online được Kinhdoanhtoday tổng hợp. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Khảo sát nhu cầu thị trường

Khi mới bắt đầu kinh doanh, mọi người thường tập trung tìm kiếm nguồn hàng trước tiên. Chúng ta tìm kiếm những sản phẩm mà mình yêu thích và nghĩ rằng những sản phẩm này chắc chắn sẽ được ưa chuộng trên thị trường.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Kinh nghiệm cho người mới bán hàng online việc đầu tiên cần làm chính là khảo sát nhu cầu thị trường. Trên thực tế, chúng ta cần biết được nhu cầu của thị trường là gì. Từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Một số cách đơn giản để khảo sát thị trường như theo dõi và cập nhật các sự kiện diễn ra trên các kênh mạng xã hội. Tham gia vào các hội nhóm hay diễn đàn về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Từ đó học hỏi thêm nhiều kiến thức và thu thập những thông tin cần thiết. 

Xem thêm:

2. Tìm kiếm nguồn hàng

Sau khi khảo sát và phân tích thị trường, cách bán hàng online hiệu quả là lựa chọn một nguồn hàng phù hợp và đáng tin cậy. Bước này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bán hàng của bạn.

Dưới đây là một số kênh bạn có thể tham khảo:

Facebook:

Mạng xã hội Facebook không chỉ là nơi giúp chúng ta giao lưu kết bạn mà còn là một môi trường lý tưởng để tìm kiếm khách hàng. Và tìm kiếm bất kỳ nguồn hàng nào mà bạn mong muốn với giá tốt. 

Bạn chỉ theo dõi các fanpage hoặc tham gia vào các group hội nhóm cung cấp hàng sỉ lẻ. Lựa chọn nguồn hàng phù hợp và liên hệ với nhà cung cấp để biết thêm thông tin. Lưu ý rằng, đây là một môi trường tìm kiếm nguồn hàng vô cùng rộng. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi làm việc với các nhà cung cấp online để tránh những rủi ro đáng tiếc. 

kinh nghiệm cho người mới bán hàng online 1
kinh nghiệm cho người mới bán hàng online 1

Google:

Hầu hết chúng ta khi mới bắt đầu tìm kiếm thông tin gì cũng đều sẽ  “đặt câu hỏi” cho Google đầu tiên. Chỉ cần gõ từ khóa nguồn hàng sỉ mặt hàng bạn đang cần tìm. Công cụ tìm kiếm mạnh mẽ này lập tức cung cấp cho bạn thông tin của rất nhiều đơn vị chuyên bỏ sỉ trên toàn quốc để bạn tự do lựa chọn.

Các khu chợ đầu mối:

Bên cạnh việc tìm kiếm nguồn hàng từ các nguồn trên Internet như google hay các hội nhóm trên facebook,… thì nguồn hàng lấy từ chợ đầu mối từ lâu vẫn là sự ưu tiên của rất nhiều người kinh doanh cả online lẫn offline. 

Đây là nơi bạn có thể tìm được nguồn hàng một cách đơn giản nhất. Tại đó bạn có thể tận tay trải nghiệm và lựa chọn được những sản phẩm ưng ý nhất. 

Xem thêm: 

3. Xác định kênh bán hàng

Có rất nhiều kênh bán hàng online để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho người mới bán hàng online có thể lựa chọn 3 kênh bán hàng sau:

Website: 

Website là một kênh bán hàng chính thống và mang lại hiệu quả. Việc tạo lập một website riêng cho bạn giúp nâng cao giá trị và sự uy tín đối với người tiêu dùng. Website giúp sản phẩm của bạn xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin chi tiết về doanh nghiệp cũng như những mặt hàng sẵn có để mua sắm nhanh chóng. 

Mạng xã hội:

Số lượng người dùng Zalo tại Việt Nam là hơn 40 triệu người và Facebook là hơn 30 triệu người. Ngoài ra, Instagram cũng là một kênh đang phát triển rất mạnh mẽ và có xu hướng tăng liên tục về số lượng người dùng.

Nhìn chung đây là 3 mạng xã hội được người dùng Việt Nam sử dụng đông đảo nhất. Cả 3 đều được truy cập hằng ngày. Chính vì thế mà các nhà bán hàng, công ty cũng tận dụng chúng như một công cụ giúp marketing và bán hàng hiệu quả.

Sàn thương mại điện tử:

Các sàn thương mại điện tử ngày nay đang trên đà phát triển một cách rầm rộ bởi những tính năng tiện lợi và nhanh chóng. Tạo lập một kênh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada,… cũng là cách bán hàng online giúp bạn tiếp cận được người dùng có nhu cầu một cách dễ dàng.

4. Lên chiến dịch quảng cáo sản phẩm

Chuẩn bị một chiến dịch quảng cáo kỹ lưỡng và chi tiết là điều cực kỳ cần thiết. Để tiếp cận tới người tiêu dùng, trước tiên phải tự viết bài PR cho sản phẩm của mình. Khi chụp hình ảnh cho sản phẩm rất ưu tiên về độ sắc nét. Yếu tố hình ảnh vô cùng quan trọng khi bạn bán hàng trên mạng, nó ảnh hưởng khá nhiều tới quyết định mua hàng của khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư một khoản tiền chạy quảng cáo để sản phẩm tiếp cận được lượng khách hàng đúng với target của mình hơn. Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu bán hàng online thì nên chạy quảng cáo trên Facebook. Nó sẽ tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn cho bạn

5. Tìm kiếm đơn vị vận chuyển

Kinh doanh online sẽ giúp bạn đưa sản phẩm của mình tiếp cận tới mọi đối tượng trên khắp cả nước, thậm chí là nước ngoài và giúp bạn bán hàng trên khắp mọi nơi. Vì vậy, việc tìm kiếm cho mình một đơn vị vận chuyển là điều bắt buộc. Nếu kinh doanh lâu dài bạn cần tìm kiếm đơn vị vận chuyển uy tín với giá cả hợp lý và ký kết hợp đồng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đối tác vận chuyển như Grab, Giao hàng tiết kiệm,… Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị giao hàng này trước khi bắt đầu kinh doanh và phương thức thanh toán của mỗi đơn vị để đảm bảo các đơn hàng của bạn luôn được vận chuyển đến tay khách hàng một cách trơn tru.

kinh nghiệm cho người mới bán hàng online 3
kinh nghiệm cho người mới bán hàng online 3

6. Xây dựng hình ảnh thương hiệu 

Xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín để nhận được sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn là điều những nhà kinh doanh luôn hướng đến. Không chỉ trong kinh doanh truyền thống, bán hàng online cũng đòi hỏi việc xây dựng và duy trì hình ảnh cho các thương hiệu.

Một số bước cơ bản để xây dựng hình ảnh thương hiệu như lập một hệ thống website, logo thương hiệu, giao diện thương hiệu, màu sắc đại diện,… Nâng cấp giá trị của thương hiệu bằng cách luôn cung ứng ra thị trường những sản phẩm uy tín đạt chất lượng. Ngoài ra, luôn truyền tải những thông điệp tích cực cho cộng đồng cũng giúp bạn ghi điểm rất cao với khách hàng.

Xem thêm:

Qua bài chia sẻ về kinh nghiệm cho người mới bán hàng online, Kinhdoanhtoday hy vọng bạn sẽ có thêm được một số kiến thức để bắt đầu kinh doanh một cách hiệu quả. Liên hệ cho chúng tôi nếu bạn muốn tìm một Agency hỗ trợ xây dựng thương hiệu nhé. 

Write A Comment