Bạn muốn kinh doanh online trên Shopee nhưng chưa hiểu rõ những khoản phí phải trả? Ở bài viết dưới đây, Kinhdoanhtoday sẽ thông tin đến bạn cách Shopee thu phí người bán như thế nào và cụ thể về các loại phí ra sao.

Các loại phí trên sàn Shopee

Shopee được coi là một sàn thương mại điện tử phổ biến và được người dùng yêu thích nhất với các chính sách tốt và nhiều ưu đãi. Trước năm 2019, các khoản phí đăng ký, phí duy trì hay phí hoa hồng đều được miễn.

Tuy nhiên, về sau này Shopee bắt đầu mở rộng chính sách quảng cáo nhằm bù vào khoản lỗ đã bỏ ra trước đó. Vì vậy Shopee đã bắt đầu áp dụng các chính sách thu phí đối với người bán sau khi bước qua giai đoạn thâm nhập thị trường này.

Hiện tại Shopee thu phí người bán với ba loại phí sau:

  • Phí thanh toán
  • Phí cố định (Shopee Mall)
  • Phí dịch vụ

Phí thanh toán

Phí thanh toán là khoản phí cho mỗi đơn hàng khi được giao dịch thành công. Nghĩa là đơn hàng này đã sang mục “Đã giao” trên Shopee. Bên cạnh đó, nếu đơn hàng có phát sinh yêu cầu trả hàng hoàn tiền được người bán chấp nhận Hoàn tiền ngay thì cũng đều được tính vào phí thanh toán hoặc một số loại phí khác nếu có.

Trong mọi trường hợp, Người bán phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ phí thanh toán.

  • Phí thanh toán sẽ tự động cấn trừ trực tiếp trên từng đơn hàng trước khi tiền bán hàng đó được ghi nhận vào Số Dư TK Shopee của Người bán.
  • Phí thanh toán sẽ được tính trên tổng giá trị thanh toán của Người mua cho đơn hàng. Trong đó bao gồm cả tổng tiền hàng và phí vận chuyển mà Người mua thực trả.
Phí thanh toán Shopee
Phí thanh toán Shopee

Phí cố định

Phí cố định là phí hoa hồng áp dụng cố định cho tất cả các giao dịch bán sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của Người bán được thực hiện thành công qua Sàn TMĐT Shopee. Hoặc nếu đơn hàng có phát sinh yêu cầu trả hàng hoàn tiền được người bán chấp nhận Hoàn tiền ngay (ngoại trừ lý do chưa nhận được hàng).

Shopee thu phí người bán cho từng loại cửa hàng như sau:

Đối với cửa hàng thuộc không Shopee Mall: Phí cố định cho các cửa hàng không thuộc Shopee Mall sẽ là 1.5% bao gồm VAT cho đơn hàng được giao dịch thành công. Hoặc nếu đơn hàng có phát sinh yêu cầu trả hàng hoàn tiền được người bán chấp nhận Hoàn tiền ngay (ngoại trừ lý do chưa nhận được hàng).

Đối với cửa hàng thuộc Shopee Mall: tỷ lệ phần trăm cố định sẽ thay đổi theo từng ngành hàng.

Cách tính: TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG * TỈ LỆ PHẦN TRĂM PHÍ CỐ ĐỊNH.\

Xem thêm:

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ chỉ áp dụng đối với các đối tượng là Người bán đang sử dụng gói miễn phí vận chuyển Freeship Xtra và gói voucher Hoàn xu Xtra.

Như các phí trên, Phí dịch vụ cũng sẽ được trừ trực tiếp vào những đơn hàng thành công. Rồi sau đó tiền được chuyển vào ví Shopee của người bán. Lưu ý, các đơn hàng thành công là đơn hàng không bị hủy, trả hàng hay hoàn tiền.

Cách tính:

Đối với shop thường = 5% * giá bán mỗi sản phẩm (đã bao gồm VAT) và tối đa 20.000đ/1 sản phẩm.

Đối với Shopee Mall và shop yêu thích = 4% * giá bán mỗi sản phẩm (đã bao gồm VAT) và tối đa 20.000đ/1 sản phẩm. 

Phí dịch vụ shopee
Phí dịch vụ shopee

Làm thế nào để kiểm tra phí khi bán hàng trên Shopee?

Kiểm tra trên ứng dụng Shopee:

Bạn vào mục Tôi -> Shop của tôi -> Đơn bán -> Thông tin đơn hàng -> Xem chi tiết Doanh Thu -> Phí thanh toán/Phí cố định/Phí dịch vụ của đơn hàng.

Kiểm tra qua kênh người bán:

Bạn có thể tải Báo cáo thu nhập trong mục Doanh thu. Và kiểm tra xem phí dịch vụ của nhiều đơn hàng được thống kê theo tuần. Ngoài ra bạn cũng sẽ có được số liệu theo ngày trong tuần đó.

Người kinh doanh nên làm gì với mức phí thu của Shopee?

Mặc dù Shopee thu phí người bán, nhưng không thể phủ nhận rằng đây là một kênh bán hàng online hiệu quả và được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc thu phí này mới chỉ diễn ra trong vài năm gần đây. Vì vậy đối với những shop mới bắt đầu kinh doanh online cần làm gì để để có thể “ứng phó” với giá thành phí thu của Shopee, các bạn có thể cân nhắc áp dụng một trong hai cách dưới đây:

Trực tiếp tăng giá bán sản phẩm trên hệ thống Shopee

Cách tăng giá trực tiếp được rất nhiều cửa hàng trên Shopee sử dụng, đặc biệt là những cửa hàng cung cấp các sản phẩm có giá trị cao. Tuy nhiên cách làm này cũng không thực sự an toàn. Bởi vì chính sách bán hàng của Shopee không cho phép nhập giá quá cao so với giá thị trường. 

Xây dựng thêm nhiều kênh bán hàng khác ngoài Shopee

Xây dựng thêm những kênh bán khác ngoài Shopee cũng là cách mà nhiều nhà kinh doanh online áp dụng. Bởi bạn sẽ không biết được Shopee có ban hành thêm những quy định nào mới trong thời gian tới hay không. Do vậy, hãy tạo thêm một số kênh bán hàng khác ngoài Shopee như Facebook hay Instagram.

Xem thêm:

Qua bài viết này, có lẽ bạn đọc cũng đã hình dung ra được cách shopee thu phí người bán. Theo dõi kinhdoanhtoday để biết thêm nhiều thông tin hơn. Chúc các bạn kinh doanh hiệu quả.

Write A Comment