Hiện nay, cách bán hàng online bằng blog tuy không được quá nhiều người áp dụng. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận về những tính năng tiện ích và hiệu quả mà chúng mang lại. Kinhdoanhtoday sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo blog bán hàng online bằng Blogspot hiệu quả.

Blogspot là gì?

Blogspot hay còn được gọi là Blogger. Đây là một hệ thống webblog được Google mua lại từ đơn vị phát hành Pyra Labs năm 2003. 

Blogspot là một nền tảng web 2.0 với các tính năng giúp người dùng tạo lập và thiết kế trang web miễn phí dưới dạng blog. Qua nhiều năm phát triển, Blogspot vẫn đang là một công cụ hỗ trợ người dùng thiết kế website phổ biến. 

Cách tạo blog bán hàng online trên Blogspot giúp bạn có thể đăng các bài viết, hình ảnh, video… để giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Hơn nữa, thông tin được lưu trữ trên Google gắn với tên miền phụ là Blogspot.com hoặc đưa lên tên miền chính của người dùng. Vì điều này nên Blogspot được đánh giá là bảo mật thông tin và dữ liệu khá tốt. 

So với WordPress thì Blogspot có ưu thế hơn về lưu trữ giao diện đẹp mắt và phong phú. Bạn chỉ cần có chút kiến thức về một ngôn ngữ lập trình là đã có thể thiết kế website bán hàng trên Blogspot. Hoặc là xây dựng các trang chia sẻ kiến thức hay báo điện tử.

 tạo blog bán hàng online 1
tạo blog bán hàng online 1

Hướng dẫn tạo website bán hàng bằng Blogspot

Tạo blog bán hàng online trên Blogspot bao gồm những bước cơ bản sau: 

Bước 1: Vào blogger.com, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Nếu chưa từng sử dụng blogger thì bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một cái tên để đặt cho blog của bạn. Đây sẽ là tiêu đề xuất hiện ở phía trên cùng của blog. 

Bước 2: Chọn một URL cho blog của bạn với đuôi blogspot.com. Thông qua địa chỉ web này mọi người có thể tìm thấy blog của bạn trên mạng. Sau đó xác nhận tên hiển thị của bạn.

Bước 3: Sau khi đã đăng nhập vào blog, bạn truy cập vào mục chủ đề và tìm một giao diện cho blog của mình. Giao diện này có thể miễn phí hoặc trả phí. 

Giải nén file sau khi tải về, trong file sẽ bao gồm 1 file template, 1 file data và 1 hướng dẫn.

Bước 4: Chuột phải vào file template, chọn edit. Sau đó copy toàn bộ code trong đấy. Tiếp theo vào giao diện quản trị blogger, ở mục chủ đề, các bạn chọn chỉnh sửa HTMl. Tiếp theo ctrl+A xóa toàn bộ code cũ đi và dán bộ code bạn vừa copy vào. 

Bước 5: Ở thanh sidebar bên trái, nhấn vào cài đặt > chọn khác > nhập nội dung > xác minh không phải robots > upload file data lên.

Ở trong file data đã bao gồm các trang giỏ hàng, thanh toán, và các bài đăng mẫu.

Bước 6: Ở thanh sidebar bên trái, nhấn vào bố cục > bắt đầu chỉnh sửa các thông tin của website. Hoặc nếu template blogger đó không có bố cục, bạn vào tùy chỉnh > chỉnh sửa HTML > ctrl+F tìm để sửa.

Bước 7: Cài đặt thông báo đơn hàng qua email. 

Bước 8: Đăng thử bài theo code đăng bài mẫu có sẵn trong file hướng dẫn. Tiếp theo đó kiểm tra các lỗi trên website của bạn, đặt hàng thử xem có chạy không?

tạo blog bán hàng online 2
tạo blog bán hàng online 2

Bán hàng trên Blogspot có hiệu quả không?

Cách bán hàng online bằng blog cũng là một lựa chọn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tham gia vào nền tảng này. Các blog đủ điều kiện và đảm bảo về chất lượng để tham gia bán hàng thương mại điện tử không nhiều. Mặc dù vậy, nếu muốn tạo blog bán hàng online trên nền tảng này bạn cũng có thể cân nhắc sau khi xem xét một số ưu và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm:

  • Sản phẩm tốt, uy tín cao.
  • Có thể chia sẻ nhiều trải nghiệm của bản thân để giúp khách hàng tin tưởng hơn.
  • Việc quản trị website/blog khá đơn giản.
  • Không tốn kém chi phí thiết kế và phát triển website.

Nhược điểm:

  • Cần phải có kiến thức về lĩnh vực mình đang bán.
  • Cần phải có khả năng viết lách tốt, sáng tạo nội dung mang tính thuyết phục cao. 
  • Khó đa dạng được sản phẩm.

Đa phần những người viết blog và tạo blog bán hàng online thành công đều là những người có niềm đam mê to lớn và kiến thức sâu rộng về lĩnh vực của họ. Bằng cách tích cực chia sẻ những thông tin hữu ích. Từ đó nhận được sự hưởng ứng và tin tưởng từ cộng đồng. Họ sẽ tham gia bán hàng một cách hiệu quả.

Xem thêm: 

Để tạo blog bán hàng online hiệu quả bạn cần phải cực kỳ đam mê và am hiểu về lĩnh vực của mình. Kinhdoanhtoday hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu được cách tạo blog bán hàng như thế nào. Đồng thời áp dụng sao cho hiệu quả nhé. 

Write A Comment