Có một sự thật là ở thị trường Việt Nam, bán hàng online bằng video sẽ thu hút người dùng nhiều hơn là hình ảnh. Bởi xu hướng “thích xem”, người bán sẽ dễ gây chú ý hơn với khách hàng bằng những video bán hàng. Bài viết dưới đây kinhdoanhtoday sẽ hướng dẫn bạn cách làm video bán hàng online như thế nào.

Tại sao nên làm video bán hàng online

Trước đây, cách bán hàng online thông thường của người bán là đăng hình ảnh sản phẩm. Kèm theo đó là những poster hay banner và dòng status kêu gọi người mua hàng. Tuy nhiên với xu hướng hiện nay, những poster đó lại ít gây ấn tượng với khách hàng khó tính. Thay vào đó, những bài đăng sản phẩm bằng video sẽ dễ lấy lòng họ hơn. 

Nội dung những video bán hàng cũng đa dạng, tạo được sự tương tác cao với người xem. Ngoài ra, việc tạo video bán hàng còn mang lại cho khách hàng cái nhìn chân thật về sản phẩm, dễ lấy được niềm tin từ họ hơn. Những video quảng cáo nếu có sự sáng tạo cũng sẽ mang tính viral hơn. Từ đó cũng giúp người bán có thể phát triển thương hiệu.

video bán hàng online 1

Xác định nhu cầu khách hàng

Việc bán hàng bằng video sẽ rất hiệu quả nếu bạn biết khai thác nhu cầu của khách hàng. Bạn cứ thử hình dung ra nhóm đối tượng mà mình muốn hướng đến là những ai. Họ bao nhiêu tuổi, mức thu nhập bao nhiêu, họ thường có sở thích chung là gì. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể về đối tượng khách hàng mục tiêu, và việc lựa chọn sản phẩm cũng dễ dàng hơn. 

Có rất nhiều cách để nghiên cứu và xác định nhu cầu khách hàng. Bạn cũng có thể dùng những công cụ nghiên cứu insight khách hàng như: Google trends, Facebook Audience Insight, Google Analytics,…

Lên kịch bản video

Xác định thông điệp

Khi đã xác định được insight khách hàng, việc tiếp theo cần làm là lên kịch bản cho video quảng cáo. Trước khi lên một kịch bản hoàn chỉnh bạn cần xác định được thông điệp mà mình muốn truyền tải cho người xem. Mỗi một video được làm ra nên mang một thông điệp nhất định. Không nên chăm chăm vào giới thiệu sản phẩm và bán hàng sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu. 

Một ví dụ điển hình như Youtuber “Giang ơi” giới thiệu sản phẩm son môi bằng việc ra video mẹo vặt.

video bán hàng online 2

Khi bạn cố ý gửi đến cho người xem một thông điệp hay và thu hút họ. Có thể họ biết ý đồ của bạn là bán hàng nhưng vẫn bị thuyết phục bởi cách này.

Lên kịch bản video

Kịch bản cho video quảng cáo là bước tiếp theo mà bạn cần lưu ý. Mọi nội dung trong video nếu không theo một kịch bản nhất định sẽ làm thiếu đi sự chuyên nghiệp. Từ đó sẽ mất đi sự tự nhiên vốn có của nó và khiến người xem sẽ có cảm giác như bạn đang cố gắng “diễn” cho họ xem.

Phần giới thiệu 

Phần mở đầu đóng vai trò quyết định người xem có ở lại với bạn trong những giây còn lại của video hay không. Mở đầu phải ngắn gọn, cố gắng đưa được thông điệp mà bạn muốn gửi đến cho người xem.

Nội dung chính

Tại phần này, bạn hãy đưa ra một vấn đề mà người xem đang cảm thấy họ cũng đang mắc phải. Tìm kiếm sự đồng cảm của người xem để đưa ra phương pháp giải quyết cho họ.

Sau khi nêu ra được “nỗi đau khách hàng” và các phương pháp giải quyết, kế tiếp bạn có thể thêm vào một số sản phẩm. Từ đó giới thiệu lợi ích của sản phẩm mang lại.

Kết thúc video

Cũng tương tự như việc chúng ta đăng một nội dung lên website hay fanpage bán hàng, đừng bỏ qua các lời kêu gọi hành động. Bởi vì chúng ta hiểu biết rằng, khách hàng thường thiếu chủ động trong việc tự tìm mua sản phẩm. 

Thay vào đó, bạn nên kêu gọi hành động trực tiếp trên những video bán hàng online để nhắc nhở khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể để link sản phẩm trực tiếp trong phần mô tả hoặc phía dưới video. Cách này cũng giúp khách hàng có thể nhanh chóng truy cập vào nếu muốn.

Công cụ hỗ trợ làm video

Bạn không cần phải quá đầu tư vào các công cụ hỗ trợ quay video. Nếu có điều kiện hoặc bạn muốn xác định đi theo con đường làm video quảng cáo chuyên nghiệp thì có thể đầu tư vào một chiếc máy quay. 

Hiện tại cũng có rất nhiều agency nhận sản xuất video cho các đơn vị bán hàng với mức giá phải chăng mà bạn có thể tham khảo. Bạn dễ dàng tìm thấy những đơn vị này tại các group facebook hoặc công cụ tìm kiếm Google.

Hoặc nếu không, bạn chỉ cần một chiếc smartphone là đủ. Tuy nhiên để có được một video bán hàng online chất lượng tương đối ổn thì bạn cũng nên đầu tư một chút. Thị trường smartphone tầm trung hiện nay có thể đáp ứng được điều này cho bạn.

Tiến hành quay video

Vì là video bán hàng online nên độ dài video thường từ 5-10 phút là ổn. Không nên làm video quá dài và đề cập đến nhiều thông tin không liên quan. Chỉ cần làm nổi bật thông điệp chính dựa trên insight khách hàng mà bạn đã nghiên cứu từ trước. 

Khi đã quay được những đoạn video ưng ý, bạn có thể dùng phần mềm để chỉnh sửa phù hợp. Đơn giản như phần mềm Camtasia có thể chỉnh sửa video, âm thanh, ánh sáng và cắt ghép.

Xem thêm:

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho các bạn cách làm video bán hàng online như thế nào. Hy vọng bạn đọc có thể học được thêm một số kiến thức mới và áp dụng vào quá trình kinh doanh để đạt hiệu quả cao hơn.

Author

Write A Comment