Trang chủ Kinh Doanh Kiến thức Kinh doanh Lý Gia Thành Ông là ai – Cuộc đời và sự nghiệp...

Lý Gia Thành Ông là ai – Cuộc đời và sự nghiệp tỷ phú Hồng Kông

26
0
Chia sẻ

Lý Gia Thành được biết tới là một doanh nhân đi lên từ đôi bàn tay trắng. Năm 20 tuổi ông đỡ trở thành giám đốc công ty nhựa . Ngày nay công ty ông có trên 330 nghìn nhân viên tại 30 quốc gia. Bài viết: Lý Gia Thành Ông là ai? Cuộc đời và sự nghiệp tỷ phú Hồng Công sẽ làm sáng tỏ về vị doanh nhân nổi tiếng Châu Á này.

Lý Gia Thành – Ông Là ai

Lý Gia Thành (李嘉誠爵士 – Li Ka-shing) sinh ngày 13/06/1928 tại Triều An, Quảng Đông, Trung Quốc.

 • Cha ông là: Lý Vân Kinh mất năm 1941.
 • Mẹ Ông là Trang Bích Cầm mất năm 1986
 • Ông có em trai: Lý Gia Chiêu và em gái Lý Tố Hoa
Lý Gia Thành ông là ai
Lý Gia Thành hồi còn trẻ

Lý Gia Thành có biệt danh Superan cùng khả năng nhanh nhạy trong kinh doanh của mình. Ông sở hữu khối tài sản khoảng 34 tỷ USD, Lý Gia Thành trở thành người giàu nhất Hong Kong trong nhiều năm. Ông là cựu chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng PhốTrường Giang Thực Nghiệp. Ông là một trong những người Trung Quốc tiên phong cho thời kỳ người nhập cư gây dựng nên đế chế rộng khắp Châu Á và thế giới.

Năm 2018, ông đứng thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. theo Forbes                                                          

Ngoài là một nhà tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp ông còn biết đến là một nhà từ thiện hào phóng. Tổ chức của Lý Gia Thành đã quyên tặng hơn 2,6 tỷ USD cho từ thiện, trong đó hơn 80% tại Trung Quốc Đại Lục.

Cuộc đời Lý Gia Thành – Năm tháng vất vả và nghị lực đáng khâm phục

Năm tháng vất vả và khó khăn đã tôi rèn một người đàn ông với nghị lực vượt qua khó khăn đáng khâm phục nhất. Câu chuyện về khởi nghiệp “từ bàn tay trắng” của ông đã trở thành tấm gương học tập của nhiều doanh nhân bởi tính lan tỏa mạnh mẽ của nó.

 Bỏ học từ sớm nhưng không ngừng học tập

Cha Lý Gia Thành từng là một hiệu trưởng trường tiểu học ở Trung Quốc, nên Lý Gia Thành được dạy dỗ rất bài bản từ lúc nhỏ. Cha ông luôn dạy ông nhìn và học hỏi người Hương Cảng kinh doanh. Chính những kiến thức đó đã tôi rèn một doanh nhân chiến lược và tỷ phú thành công nhất Hong Kong.

Năm 1940, chiến tranh Trung – Nhật nổ ra ông cùng với cha mẹ lánh nạn tới Hương Cảng sau hành trình vất vả kéo dài 10 ngày liên tục. Ba anh em ông phải sống nương tựa nhờ vào Trang Tĩnh Am, một người em của mẹ.

Năm 1941, Phát xít Nhật chiếm Hương cảng. Mẹ và các em quay trở về Triều An. Cha ông qua đời vì bệnh lao. Ông bỏ học khi chỉ mới 13 tuổi và làm thuê tại một cửa hàng sửa chữa đồng hồ.

Khi được hỏi đâu làm thế nào để ông học về kinh doanh khi ông bỏ học khá sớm. Ông trả lời :“Tôi cảm thấy mình rất may mắn vì hồi trẻ đã rất ham học. Tôi đã phải vừa học vừa làm vì vậy đó luôn là một cuộc đua với thời gian để có thể học được nhiều hơn”.

Ông vẫn chăm chỉ học hành dù không đến trường và áp lực tài chính gánh nặng lên vai. Ông làm 16 tiếng/ ngày và không có ngày nghỉ. Để gia nhập xã hội Hương Cảng, ông dành thời gian học tiếng Quảng Đông của cô em họ Trang Nguyệt Minh. Ông đã hoàn thành cuốn sách kế toán của Cheung Kong trong năm đầu tiên của công ty mình mà không có kinh nghiệm về kế toán – ông chỉ tự dạy mình trong sách giáo khoa.

Lý Gia Thành Ông là ai – Cuộc đời và sự nghiệp tỷ phú Hồng Kông

Bỏ học từ sớm nhưng Lý Gia Thành vẫn nắm giữ vô số học vị và giải thưởng cho cống hiến của ông

 • 1981: Thẩm phán trị an
 • 1986: Tiến sĩ luật danh dự của Đại Học Hồng Kong
 • 1986: Được Quốc Vương Bỉ trao tặng Huân Tước
 • 1989: Nữ hoàng Anh trao tặng quân hàm CBE
 • 1992: Tiến sĩ danh dự của Đại Học Bắc Kinh
 • 1995: Tiến sĩ danh dự ngành Khoa Học Xã Hội của Đại Học Công Nghệ Hong Kong
 • 1997: Tiến sĩ Luật danh dự của Đại học Trung văn Hương Cảng
 • 1998: Tiến sĩ danh dự ngành Khoa Học Xã Hội của City University of Hong Kong
 • 1999: Tiến sĩ Luật danh dự của Đại Học Cambridge và Tiến sĩ danh dự ngành Khoa Học xã hội của Đại Học Mở Hồng Kông
 • 2000: Nữ Hoàng Anh trao tặng huân hàm KBE
 • 2005: Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh cấp tư lệnh

Cuộc đời giản dị của một tỷ phú

Từ khi khởi nghiệp cho đến khi trở thành một tỷ phú ông vẫn giữ những thói quen sinh hoạt giản dị của mình. Ông vẫn giữ nếp sống tạo thành thương hiệu của mình, đôi giày đen đơn giản và chiếc đồng Hồ cũ chẳng đáng tiền luôn chạy trước 30 phút. Trong một thời gian dài, ông Lý vẫn đeo chiếc đồng hồ Seiko trị giá 50 USD. Chỉ mới gần đây ông mới chuyển sang dùng loại đồng hồ khác hiệu Citizen có giá 500 USD, vì tính tiện dụng và hiệu quả của nó.

Bữa sáng giản đơn của Lý  Gia Thành là bánh mỳ, bánh bao, rau xào. Ông luôn dành một khoảng thời gian cho sức khỏe bằng việc chơi golf gần nhờ trước khi ông đến văn phòng trên nóc tòa nhà Cheung Kong ở trung tâm Hồng Kông.

Lý Gia Thành cùng câu chuyện đồng hồ 50 USD
Lý Gia Thành nói về chiếc đồng hồ của mình

Lý Gia Thành một người mê phong thủy

Thầy phong thủy của Lý Gia Thành chính là Trần Lãng. Người đã giới thiệu Tạ Đình Phong với Dương Thụ Thành khi Tạ Đình Phong còn là một chàng thanh niên trẻ. Trần Lãng cũng là nhà ohong thủy của nhiều người nổi tiếng như tỷ phú Hong Kong Lý Triệu Cơ, doanh nhân YuTung Cheng, doanh nhân Dương Thụ Thành, diễn viên Lưu Gia Đinh, Dung Tổ Nhi, Tạ Đình Phong, Lê Tư.

 8 Lời di ngôn của bậc thầy phong thủy Trần Lãng

Văn phòng làm việc của ông chỉ rộng 20m2 nhưng được bố trí hết sức tỉ mỉ và cẩn trọng đúng nguyên tắc phong thủy từ bậc thầy phong thủy Trần Lãng. Bàn làm việc của ông nằm ngay cạnh cửa sổ, bên trái bài trí đơn giản không có ảnh hay giải thưởng, tài liệu nào trên bàn. Trong phòng có 6 điện thoại lớn chuyên dùng để gọi điên phục vụ công việc. Ở bên ghế ngồi của ông có hai màn hình máy tính lớn để giúp ông theo dõi trạng thái cổ phiếu của tập đoàn.

Điều này phù hợp với phong thủy của tòa nhà trung tâm, không phụ thuộc vào văn phòng to hay bé mà nó phải là nơi tạo ra nguồn sinh lực cho chủ nhân căn phòng. Phong thủy trong phòng làm việc của ông Lý cho thấy sự cân bằng âm dương: làm việc, hành động tức là phần dương, còn tinh thần chính là phần âm.

Sự nghiệp của tỷ phú Lý Gia Thành

Cha mất, Lý Gia Thành buộc phải bỏ học để đi làm chăm lo cho gia đình. Năm ông 12 tuổi, ông làm việc cho một nhà máy sản xuất đồng hồ. Năm 14 tuổi, ông làm việc tại một công ty bán đồ nhưa. Chính sự nỗ lực ông đã trở thành nhân viên bán hàng tốt nhất tại nhà máy, chính từ đó ông được cất nhắc lên vị trí giám đốc khi mới 20 tuổi.

 Con đường thành công của doanh nhân Lý Gia ThànhSự nghiệp của Tỷ phú Lý Gia Thành

Vào năm 1950, Ông thành lập công ty sản xuất nhựa. Nhà máy Cheung Kong Industris sản xuất tất loại nhựa và sản phẩm mũi nhọn chính là hoa nhựa. Với tầm nhìn của mình ông dự đoán rằng nhựa sẽ trở thành một ngành công nghiệp bùng nổ. Ông đã đúng khi thu về một số tiền khổng lồ khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Năm 1956, Ông từ chối đề nghị mở rộng nhà máy mà từ đó gia tăng 30% lợi nhuận bán hàng.

Năm 1967, cuộc cách mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông nổ ra ở Hồng Kông. Lý Gia Thành đã khôn ngoan đầu tư tiền vào tài sản của thành phố khi giá bất động sản đang thấp nhất.

Năm 1969, Hasbro đã ủy quyền cho nhà máy của Lý Gia Thành quyền sản xuất búp bê GI Joe cho thị trường Hoa Kỳ.

Năm 1972, công ty Cheung Kong Industries lên sàn chứng khoán Hồng Kông, mở ra kỷ nguyên phát triển mới.

Năm 1979, Ông mua lại quyền kiểm soát Hutchison Whampoa từ ngân hàng HSBC Holdings. Ông đã mua lại cổ phần của Hutchison với giá chưa bằng một nửa giá trị của nó. Ông là người Trung Quốc đầu tiền sở hữu một công ty của Anh.

Ông lấn sân sang lĩnh vực điện thoại di động ở Anh. Năm 1999, ông bán công ty điện thoại của mình cho Mannesmann AG của Đức với lợi nhuận 15 tỷ USD.

Năm 2010, Công ty của Lý Gia Thành đã tiến hành một vụ thông tính lớn nhất lịch sử công ty, đó là dự án mua lại U.K Power Network với giá 9.1 tỷ USD. Một hãng cung cấp điện cho khoảng 8 triệu người dân Anh.

Năm 2011, Công ty của ông mua lại công ty Northumbrian Water, một công ty cung cấp nước sách cho 4,5 triệu người Anh và xử lý nước thải cho 2,7 triệu người khác.

Tính đến năm 2015, Ông kiểm soát 2 công ty chính: CK Asset Holdings phụ trách bất động sản và Ck Hutchison phụ trách những lĩnh vực khác. Sau những năm tháng vất vả và đáng khâm phục Cả hai công ty của ông có tổng vốn hóa lên tới 80 tỷ USD.

Nhà đầu tư chiến lược

Bắt đầu từ một nhà kinh doanh địa phương, Lý Gia Thành đã gây dựng một đế chế kinh doanh rộng khắp bao gồm các lĩnh vực như: bán lẻ, năng lượng, cảnh. viễn thông, truyền thông, công nghệ sinh học. Chính những tư duy táo bạo của ông kết hợp cùng với tầm nhìn về xã hội đã tạo ra một ‘SUPERMAN’ đời thực.

Mất 5 phút để đưa quyết định đầu tư vào Facebook tại thời điểm năm 2007, khi trang mạng xã hội còn chưa có chỗ đứng và doanh thu cao trên thị trường.

Ông dự đoán về tiềm năng phát triển ứng dụng trên điện thoại di Động. Ông đã đầu tư 120 triệu USD để mua lại 0,8% cổ phần của Facebook. Sau khi niêm yết lần đầu vào định giá trên 100 tỷ USD. Ông đã bỏ thêm 1 tỷ USD vào khối tài sản bản thân.

Horizons, một công ty kinh doanh mảng công nghệ của ông cũng đã đầu từ vào Skype vào năm 2005 trước khi Ebay mua lại với giá 2,5 tỷ USD. SIRI một công ty khác có đầu tư của ông cũng được Apple mua lại với giá 7,5 triệu USD vào năm 2012.

Lý Gia Thành cũng là vị doanh nhân có nhiều câu nói nổi tiếng về triết lý kinh doanh, điển hình như “Lấy tư tưởng của người theo đạo Nho để quản lý doanh nghiệp; Lấy lòng từ thiện của người theo đạo Phật để đối xử với nhân tài; Lấy trạng thái tâm lý ổn định để phát triển sự nghiệp; Lấy tâm hồn gần gũi đối xử với đối thủ”.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết Lý Gia Thành Ông là ai – Cuộc đời và sự nghiệp tỷ phú Hồng Kông

Rating: 5.0. From 1 vote.
Please wait...