Trang chủ Kinh Doanh Tăng giá “bắt chẹt” khách ngày lễ tết – Lợi bất cập...

Tăng giá “bắt chẹt” khách ngày lễ tết – Lợi bất cập hại

35
0
Chia sẻ

Hiện nay, việc tăng giá dịch vụ sản phẩm vào những ngày lễ tết để tăng doanh thu cho công ty và bản thân cũng không còn lạ lẫm với người dân Việt. Tăng giá dịch vụ ngày lễ tết cái lợi nhất thời của kẻ nghĩ ngắn.

Tăng giá dịp lễ tết

Do nắm bắt được nhu cầu của người dùng nhiều hơn lượng cung cấp nên những sản phẩm dịch vụ tăng giá cao. Giá nhà nghỉ tăng từ tăng từ 150.000-200.000 đồng một phòng đơn ngày thường, lên 400.000- 500.000 đồng một phòng tại Hà Nội. *Theo vietnamnet.vn*

Giá tăng nhưng doanh thu bình quân giảm

Thật nực cười khi nói rằng tăng giá mà doanh thu lại không tăng. Trong khi một trong 4 bước tăng doanh thu của Josh Kaufman trong cuốn THE PERSONAL MBA – Quản lý nghệ thuật kinh doanh có nhắc tới tăng ” Giá” là một trong những điểm làm tăng doanh thu. Theo Josh Kaufman

Tăng "giá" của bạn có nghĩa là bạn sẽ thu được nhiều doanh 
thu hơn từ mỗi lần mua mà khách hàng thực hiện. Giả sử 
khối lượng, kích thước và tần suất giao dịch trung bình 
của bạn giữ nguyên, tăng giá sẽ mang lại doanh thu nhiều 
hơn cho cùng một lượng nỗ lực.

Tăng giá sẽ có lợi khi bạn vẫn giữ được lượng khách hàng trung thành và tần suất giao dịch trung bình của bạn vẫn giữ nguyên hoặc thay đổi không đáng kể. Ví dụ: Bạn có 10 khách hàng mua 10 chiếc áo giá 100k. Mỗi áo bạn lãi 10k. Thì với 10 khách hàng bạn sẽ lãi 100k. Nhưng khi tăng giá sản phẩm với 10 khách hàng ban đầu bạn sẽ chỉ còn 8-9 người. Với giá sản phẩm là 120k bạn sẽ lãi 20k/1 áo tức với 8 người bạn đã lãi hơn 60k so với ví dụ trên.

Doanh thu sẽ giảm nếu giá sản phẩm tăng bất thường mà tần suất giao dịch giảm đáng kể tức là so với 10 khách bạn chỉ còn có 4-5 khách hàng. Tức doanh thu vẫn giữ nguyên thậm chí còn giảm hơn.

Tăng giá dịch vụ kém hơn

Dựa vào ví dụ trên tại sao lãi suất chỉ là 20k/1 áo trong khi so với trường hợp trên giá gốc 90k thì lãi phải là 30k/ sản phẩm chứ. Đây là câu trả lời dịch vụ gia tăng. Dịch vụ đi kèm để phù hợp với trường hợp tăng giá. Điều này chính là mấu chốt thuyết phục khách hàng.

Khác với các hộ kinh doanh ở Việt Nam. Những sản phẩm tăng giá dịp lễ tết không tăng chất lượng dịch vụ mà thậm chí còn kém hơn chất lượng thông thường nên sẽ chịu ảnh hưởng cực lớn bởi khách hàng. Tỉ lệ khách hàng quay lại sẽ giảm từ từ và dẫn tới kinh doanh bế tắc.

 

Đừng coi khách hàng là con lừa

Với kinh doanh hiện đại, khi cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ khách hàng sẽ đóng vai trò trung tâm của mọi giao dịch. Khách hàng là khởi nguồn của khâu sản xuất cho tới vận chuyển và chăm sóc. Thời kỳ nguồn cung ít hơn cầu đã qua. Đây là thời kỳ nguồn cầu bằng cung ở Việt Nam. Hoặc thậm chí cầu còn nhiều hơn cung ở một số sản phẩm dịch vụ.

Với nhiều nhà cung cấp hơn khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn vậy đâu là phương pháp kinh doanh tối ưu? Đừng coi khách hàng là con lừa. Thời kỳ khách hàng là thượng đế cũng đã qua. Đây là thời kỳ Khách hàng là gia đình

 

Tổng quan: Với những hộ kinh doanh không có tâm và tầm. Ngày lễ tết và cơ hội tốt để tăng doanh thu ngắn nhưng với nhà kinh doanh chiến lược đây chính là cơ hội hút khách và đưa họ trở thành khách hàng trung thành hay Gia Đình của chính công ty. Chỉ cần giữ giá và chất lượng dịch vụ thôi cũng đã đủ làm người dùng biết đâu là nhà kinh doanh thực sự.

No votes yet.
Please wait...