Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp cá nhân đổ xô tham gia thị trường này. Tạo nên một thị trường vô cùng đa dạng, cạnh tranh khốc liệt. Mô hình kinh doanh C2C ngày càng trở nên phổ biến vì những hiệu quả mà nó mang lại. Đây cũng là mô hình được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Vậy mô hình kinh doanh C2C là gì? Đặc điểm, lợi ích mà mô hình kinh doanh C2C mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Khái niệm Mô hình C2C

C2C là viết tắt của cụm từ Consumer to Consumer, là thị trường mà bên bán và bên mua đều là các cá nhân. Các giao dịch được thực hiện trên trực tuyến thông qua các nền tảng bán hàng trực tuyến. 

Trong thị trường này, người tiêu dùng sẽ mua hàng trực tiếp từ một cá nhân thay vì mua tại các doanh nghiệp. 

Đặc điểm mô hình kinh doanh C2C

Các cá nhân sẽ tự giao thương trao đổi với nhau mà không có sự can thiệp của doanh nghiệp. Vậy nên, mô hình này sẽ có một vài đặc điểm nổi bật sau:

Tính cạnh tranh

Là mô hình kinh doanh giữa các cá nhân với nhau. Mô hình kinh doanh này cho phép khách hàng trao đổi mua bán sản phẩm qua lại. Những cá nhân này không tự sản xuất sản phẩm để bán. Mà sản phẩm của họ thường không còn xuất hiện trên thị trường tuy nhiên vẫn được nhiều người ưa chuộng. 

Tỷ suất lợi nhuận cho người bán cao hơn

Các cá nhân không phải chịu sự tác động từ nhà sản xuất, nhà bán lẻ,.. Vậy nên người bán sẽ được hưởng tỷ suất lợi nhuận cao hơn ở các mô hình khác. 

Chất lượng và thanh toán thiếu kiểm soát

Vì không chịu sự can thiệp của bất kỳ nhà sản xuất hay nhà bán buôn nào. Nên các sản phẩm trong mô hình này sẽ không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Xem thêm: 5 sai lầm thường mắc phải khi bán hàng trên Shopee

Lợi ích mô hình kinh doanh C2C

Khi hiểu rõ được mô hình C2C là gì, bạn sẽ biết được mô hình này mang lại được những lợi ích gì. Những lợi ích tiêu biểu có thể kể đến như:

mô hình kinh doanh c2c

Đăng tin rao bán dễ dàng, không có quy định về số lượng

Bạn có những món hàng mua về nhưng lại thật sự không cần thiết, không có nhu cầu sử dụng đến. Hoặc ngay kể cả khi món đồ đó bạn đã sử dụng vẫn có thể rao bán trên sàn C2C một cách dễ dàng. Điều này giúp bạn tận dụng triệt để món đồ đó. Mô hình này còn không có quy định bắt buộc phải có số lượng nhiều. 

Giảm chi phí hoa hồng cho bên thứ ba

Mô hình C2C giúp gía bán ít bị ảnh hưởng, khi không còn ảnh hưởng từ phía nhà sản xuất, nhà buôn. Người tiêu dùng và người bán trao đổi trực tiếp với nhau, mang lại lợi ích cho cả hai. Bên bán không phải chiết khấu phần trăm doanh thu cho bên t3, lợi nhuận cao hơn. Người mua cũng được hưởng lợi vì giá sẽ rẻ hơn so với thông thường.

Các bạn cũng nên tham khảo thêm để biết Mô hình kinh doanh B2BMô hình kinh doanh B2C để mở rộng thị trường cho sản phẩm. 

Author

Write A Comment