Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cục diện thị trường mua bán tại Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ lớn đã đổ bộ vào các kênh trực tuyến. Điều này hứa hẹn một thị trường kinh doanh bán lẻ sôi động sau khi đại dịch đi qua. Nhiều doanh nghiệp bán lẻ quy mô lớn đang triển khai các kế hoạch đầu tư vào kênh bán hàng trực tuyến.

Mô hình bán lẻ đổ bộ vào thị trường kinh doanh online

Khi các ông lớn đổ bộ kinh doanh online

Thời điểm này công ty Masan đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho kênh bán hàng online. Mục tiêu giai đoạn 2021-2025, doanh thu bán lẻ trực tuyến sẽ đóng góp khoảng 25% tổng doanh thu. Năm 2020, doanh thu thuần của Masan Consumer hơn 22.000 tỉ đồng. Với mục tiêu đặt ra doanh thu mảng online sẽ đóng góp không dưới 4.000 tỉ đồng/năm.

doanh nghiệp bán lẻ
Mô hình bán lẻ đổ bộ vào Việt Nam

Chuỗi cửa hàng Bách hoá Xanh đặt mục tiêu mảng trực tuyến trong năm 2021 sẽ mang lại 10% tổng doanh thu, tương đương 1.000 tỉ đồng.

Lý do khiến các ông lớn đổ bộ mạnh vào kinh doanh online

Dịch bệnh bùng phát dẫn đến hạn chế về giao tiếp vật lý. Cùng với sự phổ biến của smartphone và độ phủ song của internet khắp mọi nơi. Khiến người tiêu dùng tiếp cận đến các kênh mua bán online. Tuy nhiên nếu xét về mặt kinh tếhọc, xu hướng này được bởi tầng lớp trung lưu. Và từ bài học của 2 thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc.
Tầng lớp trung lưu mới là nhóm dẫn dắt xu hướng mua hàng trực tuyến hiện nay. Và không một doanh nghiệp nào muốn bỏ lỡ tập khách hàng này. Lý do thứ 2 là từ bài học của Mỹ và Trung Quốc. Ngành bán lẻ truyền thống ở 2 quốc gia này đang chứng kiến sự thắng thế của doanh nghiệp dẫn đầu ở thị trường thương mại điện tử.

Mô hình kinh doanh online kết hợp offline (O2O)

Thông thường, doanh nghiệp đề ra mục tiêu phát triển mảng kinh doanh online thì mạng lưới cửa hàng vật lý phải giảm đi. Nhưng điều thú vị là kết quả dường như ngược lại: việc mở rộng mạng lưới cửa hàng vẫn đang được đẩy mạnh. Ví dụ điển hình như CRC đã mở mới liên tục các trung tâm thương mại GO! tại Trà Vinh, Quảng Ngãi, Buôn Ma Thuột, Bến Tre và mới đây là Thái Nguyên. CRC dự kiến sẽ mở thêm các trung tâm thương mại và đại siêu thị GO! ở Bà Rịa, Thái Bình, Lào Cai và một siêu thị mini ở Tây Ninh.

doanh nghiệp bán lẻ
Kinh doanh online kết hợp offline

Nghịch lý này trở nên hợp lý vì nó giúp người dùng tăng trải nghiệm trong môi trường đa kênh. Việc gia tăng sốlượng cửa hàng là nền móng để giải quyết bài toán này. Mạng lưới cửa hàng dày đặc sẽ đóng vai trò như kho phân tán của doanh nghiệp để tối ưu thời gian giao hàng.
Các doanh nghiệp đi theo mô hình O2O tin rằng cả 2 kênh kinh doanh online và offline sẽ hỗ trợ cho nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đối với các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng truyền thống. Đây là rào cản lớn nhất vì càng nhiều nghiệp vụ, thời gian xử lý càng cao sẽ đội chi phí lên cao.

WanFang cung cấp các gói dịch vụ phát triển kênh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Đồng hành cùng WanFang để có một kênh bán hàng phát triển được nhiều người biết đến.

Author

Write A Comment