Mô hình kinh doanh B2B là một trong những mô hình kinh doanh TMĐT phổ biến tại Việt Nam. Và đang dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Nó đã là khái niệm khá quen thuộc và được sử dụng như một thuật ngữ chuyên ngành.

Vậy bản chất, vai trò của mô hình kinh doanh này là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về mô hình này.

Khái niệm thuật ngữ B2B là gì?

Mô hình B2B là viết tắt của cụm từ Business to Business. Đây là hình thức kinh doanh, buôn bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Mô hình này xuất hiện chủ yếu trên các kênh thương mại điện tử. Trừ trường hợp giao dịch phức tạp sẽ được diễn ra ngoài thực tế. Từ lập hợp đồng đến mua bán sản phẩm.  

mô hình kinh doanh b2b
Mô hình B2B

Các doanh nghiệp thường rất ưa chuộng hình thức này vì lợi ích mô hình mang lại rất đa dạng và hiệu quả. Các doanh nghiệp cũng sẽ nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường nếu hợp tác lại cùng nhau.

Vai trò mô hình kinh doanh B2B

Mô hình kinh doanh B2B sẽ có quy trình mua hàng khác với các mô hình khác. B2B sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại nhiều cơ hội hợp cho các doanh nghiệp.

Hợp tác với doanh nghiệp này, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp các với nhiều doanh nghiệp khác nữa. Miễn là bạn có được sự tin tưởng từ đối tác. 

Mô hình kinh doanh B2B phổ biến hiện nay

Căn cứ vào bản chất kinh doanh và hình thức hoạt động sẽ có 4 loại phổ biến sau đây:

mô hình kinh doanh b2b
Mô hình kinh doanh B2B

Mô hình B2B trung gian

Đây là dạng mô hình giao dịch mà các doanh nghiệp sẽ trao đổi với nhau thông qua một sàn thương mại điện tử. Đây là loại phổ biến nhất trong mô hình này. Ví dụ như các doanh nghiệp có nhu cầu, sẽ gửi các sản phẩm của mình lên trên các sàn giao dịch này. Các doanh nghiệp có nhu cầu mua sẽ lên các sàn như Lazada, zalora,.. Để đặt hàng trực tiếp dưới sự bảo vệ quyền lợi của trang thương mại điện tử trung gian. 

Mô hình B2B thiên về bên mua

Loại mô hình này thường sẽ ít gặp hơn vì nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp là muốn bán sản phẩm của mình đến đối tác. Mô hình này mạnh ở nước ngoài hơn thị trường Việt Nam. 

mô hình kinh doanh b2b

Với loại mô hình này, doanh nghiệp sẽ đóng vai trò chủ đạo, nhập hàng từ đơn vị thứ 3. Có một số doanh nghiệp còn lập hẳn một trang web chuyên về các nhu cầu cần mua. Các đơn vị bán sẽ báo gía cũng như phân phối sản phẩm trên này.

Mô hình B2B thiên về bên bán

B2B thiên về bên bán sẽ ngược lại với mô hình thiên về bên mua. Mô hình này phổ biến hơn và dễ gặp hơn trong nền kinh tế hiện tại. Mô hình này, doanh nghiệp sẽ sở hữu trang thương mại điện tử và cung cấp hàng hóa, dịch vụ đến đơn vị thứ ba. Đơn vị thứ ba là những ai? Có thể là cá nhân, người buôn,người bán lẻ hoặc nhà sản xuất. Mô hình này thươngf cung cấp sản phẩm với số lượng lớn. 

Thương mại hợp tác

Mô hình B2B dạng thương mại hợp tác sẽ tương tự như loại hình trung gian. Chỉ khác ở điểm mô hình này mang tính tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều đơn vị hơn.

Được hiển thị dưới dạng sàn thương mại điện tử như:

  • Chợ trên mạng (net marketplaces)
  • Chợ điện tử (e-marketplaces)
  • Sàn giao dịch thương mại(Internet exchanges)
  • Sàn giao dịch Internet (Internet exchanges)
  • Cộng đồng thương mại  (trading communities)

 Mô hình B2B tại thị trường Việt Nam

Với sự phát triển và hội nhập nền kinh tế thế giới. Hình thức kinh doanh B2B cũng đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng website riêng, tham gia các sàn thương mại để có thể tiếp cận với khách hàng hơn.

Với đa dạng hình thức bán hàng cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Các doanh nghiệp dần tiếp cận và được sự ủng hộ từ phía khách hàng. Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn phát triển với quy mô nhỏ chưa phát triển được hết tiềm năng.

Truyền thông yếu, cơ sở hạ tầng lạc hậu, giao diện web chưa thu hút được người dùng,.. Cũng là những điểm yếu làm trở ngại sự phát triển của mô hình.

Tuy còn nhiều hạn chế, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của mô hình này được. 

Author

Write A Comment