Thương mại điện tử là tất cả các thị trường trên trực tuyến. Kết nối giữa người bán, người mua và người sử dụng Internet. Điều đầu tiên bạn cần biết loại mô hình kinh doanh thương mại điện tử mà doanh nghiệp đang hướng đến. 

3 mô hình kinh doanh thương mại điện tử truyền thống gồm: Mô hình B2B, mô hình B2C và mô hình C2C

Bài viết này WanFang sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về từng loại mô hình cụ thể. Đọc để biết doanh nghiệp bạn phù hợp với loại mô hình nào nhất nhé.

Mô hình thương mại điện tử B2B

B2B là viết tắt của Business To Business. Mô hình này tập trung cung cấp hàng hóa/dịch vụ từ doanh nghiệp này đến doanh nghiệp khác thông qua các kênh thương mại điện tử. Phần lớn các công ty trong mô hình này là các công ty cung cấp dịch vụ. Bạn sẽ tìm thấy các công ty lưu trữ tài liệu, công ty phần mềm. Hoặc các mô hình kinh doanh thương mại điện tử,.. 

Mô hình B2B

Chính phủ đang tiến hành chuyển đổi số kinh doanh. Nên mô hình này đang dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây.  Đại dịch Covid-19 cũng là lý do khách quan giúp mô hình phát triển mạnh mẽ như vậy.

Mô hình phát triển mạnh mẽ khiến các doanh nghiệp dần chuyển mình, bắt kịp xu hướng.

Thương mại điện tử B2C

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2C là viết tắt của Business to Customer. Đây là mô hình thị trường cho các doanh nghiệp bán hàng trực tiếp tới khách hàng. Nếu như mô hình B2B được xem như mô hình bán sỉ giữa các doanh nghiệp. Thì mô hình B2C sẽ giống như mô hình bán lẻ truyền thống. Ở đây, các doanh nghiệp sẽ cung cấp hàng hóa cho khách hàng trực tiếp qua website. 

B2C đang là mô hình phổ biến nhất hiện nay, được biết đến rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới. Thay vì sử dụng B2C theo cách truyền thống ở các trung tâm thương mại, các nhà hàng,.. Mô hình B2C đã dần chuyển hóa qua hình thức thương mại điện tử, bán hàng online.

Lợi ích mà mô hình này mang lại  cho doanh nghiệp là tiết kiệm nhiều khoản chi phí. Mà lại có nhiều cơ hội tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ. Người tiêu dùng cũng thoải mái hơn trong lựa chọn hàng hóa, thanh toán nhanh chóng, không mất thời gian chi phí đi lại.

Mô hình thương mại điện tử C2C

C2C là viết tắt của cụm từ Consumer To Consumer. Mô hình C2C là mô hình đại diện hai bên mua và bán đều là các cá nhân. Giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp giữa hai bên bán và mua mà không thông qua bên thứ 3.

Mô hình C2C được tạo ra bởi sự phát triển của trang thương mại điện tử cùng với niềm tin của khách hàng. Các trang thương mại điện tử cho phép người bán và người mua giao dịch trên sàn này. Sau đó các trang web sẽ nhận lại một khoản hoa hồng xem như là phí thuê mặt bằng vậy. Nhưng chi phí này rất nhỏ so với việc bỏ tiền thuê một cái mặt bằng thật sự.

Khi đã nắm rõ được các đặc điểm của từng mô hình. Việc tiếp theo là xem xem mô hình kinh doanh thương mại điện tử nào là thích hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Vì chỉ khi áp dụng đúng mô hình, bạn mới tiếp cận được khách hàng mục tiêu trong đó. 

Author

2 Comments

  1. Pingback: Shopee thu phí người bán như thế nào 2022 - Bán Hàng Online

Write A Comment