Bạn muốn kinh doanh online nhưng chưa có vốn? Bạn có vốn ít nhưng muốn kinh doanh nhiều mặt hàng để tìm kiếm nhu cầu thực tế? Vậy, bán hàng dropship trên shopee vô cùng phù hợp với bạn. Hãy cùng Kinhdoanhtoday tìm hiểu hình thức bán hàng này là gì và cách thực hiện ra sao nhé!

Bán hàng Dropship trên shopee là gì

Đối với những hình thức bán hàng online thông thường, người bán sẽ phải tự thực hiện tất cả các công đoạn để đưa được sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Những công đoạn này bao gồm như:

 • Nhập hàng
 • Quản lý hàng tồn
 • Đăng bài bán
 • Giao hàng
 • Chăm sóc khách hàng

Thế nhưng, khi sử dụng hình thức kinh doanh dropship, người bán sẽ được bỏ qua bớt khâu vận chuyển. Hiểu đơn giản, công việc chính lúc này của người bán chỉ là tìm kiếm đơn hàng cho shop. Sau đó, chuyển thông tin đơn hàng cho bên cung cấp. Nhà cung cấp sẽ tự chuẩn bị các khâu đóng gói vận chuyển.

Hình thức bán hàng dropship trên shopee cụ thể là bạn sẽ tìm cho mình các nhà cung cấp có cửa hàng trên shopee và triển khai mô hình dropship để hợp tác với họ. Bạn sẽ cần trao đổi và thỏa thuận các chính sách về chiết khấu và quy trình làm việc với nhà cung cấp. Sau đó việc còn lại là đăng sản phẩm từ nhà cung cấp lên gian hàng của mình và thực hiện tìm kiếm khách hàng.

bán hàng dropship trên Shopee 1

Hướng dẫn bán hàng dropship trên shopee

Dưới đây là hướng dẫn cách bán hàng dropship trên shopee đơn giản cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Tìm kiếm nhu cầu và lựa chọn sản phẩm

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình làm dropship trên shopee. Trước khi lựa chọn sản phẩm, bạn nên nghiên cứu thị trường và chọn những sản phẩm đang có nhu cầu cao để bán. Có thể sử dụng một số công cụ phân tích từ khoá để tìm được sản phẩm tiềm năng.

Ngoài ra, có 4 hướng để lựa chọn sản phẩm tiềm năng như sau:

 • Sản phẩm chủ đạo: Khách hàng luôn có nhu cầu
 • Sản phẩm mùa vụ: Ví dụ như áo mưa, áo chống nắng, áo dài tết,…
 • Sản phẩm hot trend: Những sản phẩm đang hot trên xu hướng và được người dùng rất quan tâm ở thời điểm hiện tại.
 • Sản phẩm cá nhân: Những sản phẩm do bạn tạo ra

Xem thêm:

Bước 2: Tìm nhà cung cấp uy tín để hợp tác

Bạn có thể tìm kiếm các nguồn hàng dropship tại một số nơi như:

Các sàn thương mại điện tử: Tìm nguồn hàng dropship ngay trên shopee hoặc các sàn khác như Lazada, Tiki,… tìm phương thức liên hệ và trao đổi với những nhà cung cấp này về các chính sách hợp tác.

Các nguồn hàng quốc tế: Ngoài nguồn hàng trên các sàn thương mại điện tử Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu một số nguồn từ các sàn thương mại điện tử quốc tế như Taobao hay 1688,…

Bước 3: Trao đổi với nhà cung cấp về quy trình làm việc

Việc trao đổi quy trình một cách chi tiết và cụ thể với nhà cung cấp ngay từ đầu sẽ giúp công việc kinh doanh online của bạn được vận hành một cách trơn tru hơn. Vậy để hạn chế những vấn đề phát sinh trong quá trình hợp tác, bạn cần lưu ý một số thông tin như sau:

 • Chiết khấu: Thỏa thuận một mức chiết khấu hợp lý ảnh hưởng trực tiếp đến mức lợi nhuận mà bạn thu được
 • Thông tin liên quan đến nhà cung cấp: Đảm bảo rằng bạn đang hợp tác với một đơn vị uy tín . Vì thế, bạn cần nắm rõ một số thông tin như địa chỉ văn phòng, địa chỉ kho hàng, đơn vị vận chuyển,…
 • Thông tin sản phẩm: Đây là điều quan trọng bạn cần phải biết để tư vấn cho khách hàng. Những thông tin về sản phẩm như có nguồn gốc từ đâu, chất liệu gì, công dụng thế nào,…
 • Quy trình thực hiện dropship: Khi có khách mua hàng, bạn sẽ chuyển thông tin đơn hàng cho ai, tiền nhận được từ đơn hàng chuyển về cho ai,…?
 • Chính sách đổi trả: Khi khách không nhận được hàng hoặc muốn đổi trả thì quy trình thực hiện như thế nào?

Bạn có thể liên lạc và trao đổi với nhiều nhà cung cấp để lựa chọn được cho mình những nhà cung cấp uy tín và phù hợp nhất.

Bước 4: Tạo gian hàng trên Shopee

Sau khi đã thỏa thuận và thống nhất tất cả những thông tin với nhà cung cấp, việc tiếp theo bạn cần làm là tạo gian hàng trên shopee và bắt đầu đăng sản phẩm.

Tham khảo cách tạo gian hàng trên shopee tại đây.

bán hàng dropship trên Shopee 2

Bước 5: Xử lý đơn hàng và chăm sóc khách hàng

Khi có khách mua hàng, bạn cần đưa mã đơn hàng cho nhà cung cấp và chuyển tiền hàng trước. Sau đó, họ xử lý các khâu còn lại của quá trình vận chuyển. Sau khi đơn hàng được giao thành công, shopee sẽ thanh toán lại tiền cho bạn.

Ngoài ra, bạn cần chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng. Nhanh chóng hỗ trợ kịp thời khi khách hàng có nhu cầu và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trong quá trình tư vấn. Bạn cũng có thể cài đặt tin nhắn tự động để chăm sóc khách hàng tốt hơn khi vắng mặt.

Bước 6: Tối ưu cách bán hàng Dropship trên Shopee

Cũng như tất cả các hình thức bán hàng trên shopee khác, bạn cũng cần phải tối ưu cho gian hàng của mình bằng một số chiến lược marketing để thu hút khách hàng. Hãy liên kết và mở rộng gian hàng của bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram cũng giúp bạn có thể quảng bá cho sản phẩm của mình.

Bằng cách tạo các kênh fanpage cho riêng mình và gắn link sản phẩm trên shopee vào các bài viết. Từ đó khách hàng có thể dễ dàng truy cập để mua hàng. Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm như mỹ phẩm, thời trang, thì instagram cũng là một kênh phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các chương trình khuyến mãi do shopee tổ chức. Đăng ký các chương trình flash sale hoặc livestream trên shopee cũng là những hình thức marketing hiệu quả.
Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về khái niệm cũng như cách thức bán hàng dropship trên shopee. Kinhdoanhtoday hi vọng bạn đọc có thể áp dụng được mô hình này và kinh doanh hiệu quả.

Author

Write A Comment