Bán hàng trên Shopee thực chất cũng là một hình thức kinh doanh online hiện nay. Vậy hình thức này có cần phải nộp thuế không? Cùng kinhdoanhtoday tìm hiểu qua bài viết bán hàng trên shopee có phải nộp thuế không? Cách tính thuế cần nộp như thế nào nhé.

Bán hàng trên Shopee có phải nộp thuế không?

Theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC người nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú. Đối tượng này bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Người nộp thuế GTGT và thuế TNCN không bao gồm các cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Ví thế, để giải đáp cho câu hỏi bán hàng trên Shopee có phải nộp thuế không? Câu trả lời là bán hàng trên Shopee bạn có nghĩa vụ phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN nếu có doanh thu bán hàng online lớn hơn 100 triệu đồng/năm.

Tìm hiểu thêm về Thông tư 92/2015/TT-BTC tại đây.

Xem thêm:

bán hàng trên shopee có phải nộp thuế 1
Thuế bán hàng trên Shopee

Các khoản thuế cần nộp khi kinh doanh trên Shopee

Có 2 khoản thuế cần nộp khi kinh doanh trên shopee đó là thuế GTGT và thuế TNCN. Để hiểu rõ hơn về hai khoản thuế này, hãy cùng tìm hiểu các thông tin bên dưới.

Thuế Giá trị gia tăng (VAT)

“Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Và thuế này chỉ tính trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa dịch vụ. Đây là một đặc điểm cơ bản để phân biệt thuế VAT với những loại thuế gián thu khác. Ngoài ra, số thuế phải nộp sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn đánh thuế.

Tóm lại, đối với những cá nhân khi tham gia bán hàng trên Shopee thì mức thuế VAT sẽ được tính dựa trên mức giá bán hàng của các sản phẩm hàng hóa. Người phải trả thuế cuối cùng là người tiêu dùng. Các shop bán hàng lúc này sẽ có trách nhiệm thu hộ và nộp lại vào ngân sách nhà nước. Chung quy lại, giá bán hàng cuối cùng cho khách hàng sẽ bao gồm cả tiền thuế VAT. Đây là một loại thuế cần nộp khi kinh doanh trên Shopee.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế TNCN là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào NSNN sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Đối tượng áp dụng nộp thuế TNCN bao gồm: Cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam.

  • Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, thu nhập chịu thuế là những thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.
  • Đối với cá nhân không cư trú tại Việt Nam, thu nhập chịu thuế là những thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Đây là hai đối tượng phải trả những khoản thuế cần nộp khi kinh doanh trên Shopee.

bán hàng trên shopee có phải nộp thuế 2
Thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế cần nộp khi kinh doanh trên Shopee

Theo Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC số tiền thuế khi kinh doanh bán hàng online được tính như sau:.

Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu phải nộp đều được tính theo công thức sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT   x   Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN   x   Tỷ lệ thuế TNCN

Cụ thể:

– Doanh thu tính thuế (GTGT và TNCN) là hai khoản doanh thu bao gồm cả thuế của tất cả những khoản tiền thu nhập được từ việc kinh doanh, cung cấp sản phẩm dịch vụ, tiền chiết khấu. Hay từ các khoản tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế ở các hoạt động KD SX hàng hóa, dịch vụ.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế, lúc này doanh thu sẽ được tính thuế căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

– Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp với thực tế, lúc này cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Bán hàng online trên shopee là hoạt động thương mại phân phối, cung cấp hàng hóa. Chính vì thế, thuế cần nộp khi kinh doanh trên Shopee có tỷ lệ thuế GTGT là 1%; tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

Như vậy, kinhdoanhtoday đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi bán hàng trên shopee có phải nộp thuế không. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hay và thú vị. 

Author

Write A Comment