Nếu như trước đây Shopee cho phép các nhà bán hàng đăng bán sản phẩm miễn phí, thì giờ đây sẽ có hàng loạt phụ phí bán hàng kèm theo. Vậy những chi phí này là gì? Hãy cùng kinhdoanhtoday tìm hiểu chi tiết các chi phí bán hàng trên Shopee dành cho người bán.

Phí thanh toán khi bán hàng trên Shopee

Phí thanh toán là một chi phí bán hàng trên shopee bắt buộc mà tất cả người bán đều phải trả. Phí thanh toán được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua, có bao gồm giá trị tiền hàng và phí vận chuyển sau đã khi áp dụng mã khuyến mãi (nếu có).  

Phí thanh toán chỉ áp dụng với những đơn hàng thành công, không áp dụng với đơn hàng hoàn. Phí thanh toán sẽ tự động được trừ vào doanh thu bán hàng trước khi tiền được chuyển vào “Số dư TK Shopee” của người bán.

Từ ngày 1/4/2022 vừa qua Shopee đã nâng mức phí thanh toán lên là 2,5% bao gồm VAT.

Các loại phương thức thanh toán áp dụng phí:

  • Thẻ tín dụng/ ghi nợ hoặc trả góp bằng thẻ tín dụng
  • Thanh toán khi nhận hàng (COD)
  • Thẻ ATM nội địa (Internet Banking)
  • Thanh toán bằng Ví Shopee Bay qua
  • Shopee Pay balance
  • Shopee Pay Giro: tài khoản ngân hàng liên kết Shopee Pay
chi phí bán hàng trên shopee 1
Chi phí thanh toán

Phí cố định

Phí cố định là một khoản phí hoa hồng mà Shopee thu của người bán. Chi phí bán hàng trên shopee này được tính trên tổng giá trị tiền hàng, không bao gồm chi phí vận chuyển và các chi phí khác. Phí cố định áp dụng đối với tất cả các giao dịch thành công, không áp dụng cho đơn hàng hoàn hoặc hủy.

Mức chi phí cố định đối với người bán thuộc và không thuộc Shopee Mall là khác nhau.

1. Shop không thuộc Shopee Mall

Đối tượng áp dụng phí:

Áp dụng cho người bán là shop thường

Áp dụng với các shop không tham gia gói miễn phí vận chuyển 

Các shop yêu thích, shop yêu thích+ không phải chịu chi phí cố định

Công thức tính:

PHÍ CỐ ĐỊNH = TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG *1% (Bao gồm thuế VAT)

Ví dụ, tổng giá trị đơn hàng thành công là 1.000.000 vnđ. Shopee sẽ thu 1% phí cố định = 10.000 vnđ.

chi phí bán hàng trên shopee 2
Chi phí cố định

Lưu ý:

Với những shop tham gia gói miễn phí vận chuyển Extra hay sử dụng gói Voucher Hoàn Xu Xtra sẽ được miễn 1% chi phí cố định.

2. Shop thuộc Shopee Mall

Phí cố định của shop thuộc Shopee Mall được tính theo phần trăm trích từ giá bán sản phẩm. Chi phí bán hàng trên shopee này áp dụng với các đơn hàng được giao thành công, không áp dụng cho đơn hoàn hoặc hủy.

Công thức tính:

PHÍ CỐ ĐỊNH = TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG x TỶ LỆ PHẦN TRĂM CỐ ĐỊNH (Bao gồm thuế VAT)

Tỷ lệ phần trăm cố định là một tỷ lệ dành riêng cho mỗi ngành hàng trên Shopee Mall. Từng ngành sẽ có một tỷ lệ phần trăm cố định khác nhau. Ví dụ với ngành phụ kiện thời trang, phụ kiện: tỷ lệ phần trăm cố định là 5.5%.

Phí dịch vụ Voucher hoàn xu Xtra

Phí gói dịch vụ là chi phí bán hàng trên shopee chỉ áp dụng với các shop đăng kí Hoàn xu Extra của Shopee. Khi người mua đặt hàng tại shop có Hoàn xu Extra trên Shopee sẽ được hưởng các voucher hoàn xu. Vì thế, gói dịch vụ này sẽ giúp shop tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Phí này sẽ bao gồm 2 loại phí: Phí đăng ký và Phí dịch vụ.

Phí đăng ký: 1.000 Vnđ. Nếu shop không hủy, gói tự gia hạn cho tháng sau.

Phí dịch vụ: 4% (tối đa 20.000 vnđ/sản phẩm), sẽ được cấn trừ trực tiếp trên giá bán mỗi sản phẩm theo từng đơn hàng. Không áp dụng cho đơn hàng hoàn hoặc hủy.

Phí dịch vụ Freeship Xtra trên Shopee

Tương tự với phí Hoàn xu Extra, đây là một gói chi phí bán hàng trên shopee do người bán tự chọn. Nhà bán hàng chỉ mất phí này khi sử dụng gói.

Với các shop dùng gói Freeship Extra, người mua sẽ được giảm 20.000 vnđ phí vận chuyển cho đơn từ 50.000 vnđ và 70.000 vnđ phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 vnđ. 

Phí dịch vụ này sẽ bao gồm 2 loại phí: Phí đăng ký và Phí dịch vụ.

Phí đăng ký: 1.000vnđ/tháng. Nếu shop không hủy, gói tự gia hạn cho tháng sau.

Phí dịch vụ: 6% (tối đa 20.000 vnđ/sản phẩm) được cấn trừ trên từng sản phẩm trong mỗi đơn hàng.

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp tất cả chi phí bán hàng trên Shopee dành cho người bán. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm được nhiều thông tin hay và bổ ích. Chúc các bạn áp dụng thành công và kinh doanh hiệu quả. 

Author

Write A Comment