Những ai đang tìm kiếm cơ hội việc làm thì thương mại điện tử là một cách cửa tiềm năng. Công bằng mà nói, mua sắm điện tử đang tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực bán lẻ. Thậm chí, nhiều người cho rằng thời đại của nhân viên bán hàng sắp trôi qua. Trên một vài bài viết về so sánh giữa các ngành nghề, nhân viên bán hàng hay nhân viên thu ngân tại các cửa hàng được xem là những ngành nghề có khả năng “biến mất” trong thời gian tới. Nguyên nhân là do sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Trong đó, đáng kể hơn cả vẫn là sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử. 

Tìm việc làm
Những ai đang tìm kiếm cơ hội việc làm thì thương mại điện tử là một cách cửa tiềm năng

Những con số biết nói

Có vô số khách hàng tiềm năng ở thị trường thương mại điện tử

Ước tính có hơn 2 tỷ người mua sắm trực tuyến trên thế giới. Con số này tương đương với hơn 25% dân số toàn cầu. Vì thế, nhu cầu về tuyển dụng nhân sự để phục vụ số lượng khách hàng này tăng đáng kể so với trước đây.

Thương mại điện tử đang dần dần thống trị thị trường bán lẻ

Doanh số bán hàng thương mại điện tử dự kiến chiếm 22% tổng doanh số bán lẻ trên toàn thế giới. Nghĩa là cứ khoảng 10 triệu doanh thu từ bán lẻ thì sẽ có 2,2 triệu doanh thu từ mua sắm trực tuyến. Con số này được dự báo sẽ tăng đáng kể hơn nữa trong những năm sắp tới. Theo đó, ngành thương mại điện tử có thể sẽ là một trong những ngành “khát nhân sự”.

Tại sao những con số đáng kinh ngạc này lại quan trọng với bạn? Hãy lưu ý rằng, chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về TMĐT. Từ đó, bạn sẽ có những đánh giá, nhận định cá nhân để lập kế hoạch cho bản thân trong quá trình xây dựng sự nghiệp của mình với thương mại điện tử. So với việc bạn tự mình phỏng đoán về thị trường thương mại điện tử thì đây là những căn cứ xác thực và đáng tin cậy nhất. Vì thế, hãy nghiêm túc xem xét nó nếu bạn thực sự muốn theo đuổi lĩnh vực này. Đồng thời, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin để nắm bắt những biến động.

ngành nghề thương mại điện tử
Ngành thương mại điện tử có thể sẽ là một trong những ngành “khát nhân sự”

Cơ hội việc làm nào trong lĩnh vực thương mại điện tử?

Thương mại điện tử mang lại cơ hội việc làm vô cùng tiềm năng so với các lĩnh vực khác.

Thực tập

Nghe có vẻ không tiềm năng so với các vị trí khác. Tuy nhiên, chúng ta sẽ xem xét ưu điểm của nó ngay sau đây. 

Khi nghe đến thực tập, chúng ta đồng ý với nhau rằng đây tương tự như một vị trí học việc. Tất nhiên, đa số các vị trí thực tập hầu như không có lương hoặc một vài công ty sẽ có một khoảng hỗ trợ cho thực tập sinh, nhưng khoảng này rất ít so với các vị trí chính thức. Đây chắc hẳn là vấn đề mà hầu hết chúng ta lo ngại và không muốn bắt đầu với nó. 

Tuy nhiên, điều đáng giá nhất của vị trí này chính là bạn có cơ hội chứng minh giá trị của bản thân mà không cần kinh nghiệm. Và kinh nghiệm của bạn cũng được tích lũy rất nhiều trong những ngày tháng làm thực tập sinh. Lựa chọn vị trí thực tập sinh để bắt đầu sự nghiệp chính là chiến lược chậm mà chắc. Sau những kinh nghiệm vô giá bạn học được, cũng như những thể hiện tốt của bản thân trong quá trình thực tập, bạn sẽ dễ dàng có được một vị trí làm việc chính thức tại công ty. Hoặc ít ra nó cũng giúp bạn tìm được một vị trí tốt ở công ty khác. Vì thế, hãy cân nhắc vị trí này nhé!

Tìm việc làm 2022
Lựa chọn vị trí thực tập sinh để bắt đầu sự nghiệp chính là chiến lược chậm mà chắc

Bộ phận dịch vụ khách hàng

Đây được xem là bộ phận đại diện cho doanh nghiệp. Không có công ty thương mại điện tử nào có thể hoạt động tốt nếu thiếu bộ phận này. Nhân viên trong bộ phận dịch vụ khách hàng làm việc trên tuyến đầu, là những người làm việc và tương tác trực tiếp với khách hàng. Chẳng hạn như xử lý đơn đặt hàng hay tiếp nhận yêu cầu của khách hàng.

Nhân viên dịch vụ khách hàng đóng vai trò chủ đạo trong việc gắn kết với khách hàng. Công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp khéo léo. Đồng thời, khả năng linh hoạt và ứng biến trong công việc cũng rất cần thiết.

Ngành nghề hot năm 2022, thương mại điện tử
Nhân viên dịch vụ khách hàng đóng vai trò chủ đạo trong việc gắn kết với khách hàng

Nhân viên Marketing

Tiếp thị là một phần không thể thiếu của thương mại điện tử. Những nhân viên Marketing giúp các công ty TMĐT theo dõi và tìm hiểu các xu hướng trên thị trường. Đây là những người đề xuất các sản phẩm mới, các chương trình khuyến mãi…phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp kinh doanh có tốt không phụ thuộc một phần vào các chiến dịch Marketing có hiệu quả hay không.

Hiện nay, Marketing là một trong những ngành nghề hot nhất thị trường. Theo Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động thành phố HCM, cho đến năm 2025, ngành Marketing cần đến 21.600 lao động trở lên mỗi năm. Ngành nghề này đòi hỏi sự sáng tạo và học hỏi không ngừng. Nếu chăm chỉ rèn luyện và làm việc tốt, bạn có thể nhận được mức lương từ 500$ đến 1000$.

Xem thêm: giải pháp Marketing hút khách nhất.

Nhân viên Marketing
Hiện nay, Marketing là một trong những ngành nghề hot nhất thị trường

Người viết nội dung SEO

Trong thế giới trực tuyến, công cụ tìm kiếm hầu như đóng vai trò chủ đạo. Với những công ty thương mại điện tử, phát triển trang web quan trọng tương đương so với phát triển doanh nghiệp. Khi trang có nhiều lượt truy cập nghĩa là hoạt động kinh doanh của họ đang tiến triển tốt. Vì thế, người viết nội dung SEO là vị trí cực kì quan trọng để đưa trang web công ty nằm trong top kết quả của công cụ tìm kiếm.

Cũng giống như các vị trí đã đề cập, người viết nội dung SEO đòi hỏi khả năng sáng tạo nội dung. Bên cạnh đó, họ cần rèn luyện tư duy logic và khả năng lập luận, trình bày chặt chẽ. Viết lách là một nghề truyền thống từ lâu. Tuy nhiên, viết nội dung SEO chính là nghề “viết lách 4.0”. Nghĩa là bên cạnh các yếu tố về ngôn ngữ, lập luận, bố cục, người viết cần biết nắm bắt xu hướng để sáng tạo nội dung. Đồng thời, đảm bảo các bài viết chuẩn SEO mới có thể tạo được sự khác biệt và thành công. 

việc lương cao năm 2022
Trong thế giới trực tuyến, công cụ tìm kiếm hầu như đóng vai trò chủ đạo

Kết luận

Hiện nay, thị trường lao động đang cạnh tranh rất khốc liệt. Với những bạn trẻ sắp bước vào thị trường này lại càng nhiều thử thách hơn. Thị trường thương mại điện tử là một lĩnh vực đáng để các bạn cân nhắc và xây dựng sự nghiệp cho mình. Đây cũng là một định hướng tốt cho những bạn cấp 3 đang chuẩn bị thi đại học. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Xem thêm: Đón đầu xu hướng Thương mại điện tử 2022 – 2025.

Author

Write A Comment