Từ những năm 1990, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã nhận ra giá trị thực sự của Internet. Nó không nằm ở việc duyệt các trang web tĩnh và sử dụng e-mail. Giá trị nằm ở các cơ hội mà mạng Internet mở ra để cải thiện hiệu quả kinh doanh. Đó có thể là cải thiện quy trình kinh doanh, giảm chi phí tổng thể. Và cuối cùng là thu được nhiều lợi nhuận. Theo đó, TMĐT ra đời như một công cụ, giải pháp và môi trường cực kỳ tiềm năng.

TMĐT ra đời như một công cụ, giải pháp và môi trường cực kỳ tiềm năng
TMĐT ra đời như một công cụ, giải pháp và môi trường cực kỳ tiềm năng

Xây dựng doanh nghiệp thương mại điện tử 

Phương hướng phát triển chính của Thương mại điện tử 

Hệ thống TMĐT B2B được thiết kế để duy trì quan hệ kinh doanh giữa các doanh nghiệp. Nó giải quyết các vấn đề về bán hàng và hậu cần. Các hệ thống này có thể được chia thành các loại sau:

Trang web doanh nghiệp của công ty

Nó được thiết kế như một phương tiện giao tiếp qua Internet của công ty này với các đối tác, nhà cung cấp và người tiêu dùng. Trang web thường chứa thông tin về công ty, nhân sự, quản lý, cũng như danh mục các loại sản phẩm và dịch vụ mà nó cung cấp.

Trang web thường chứa thông tin về công ty, nhân sự, quản lý, cũng như danh mục các loại sản phẩm và dịch vụ mà nó cung cấp.

Cửa hàng trực tuyến

Cửa hàng trực tuyến cho phép người mua đặt hàng trực tiếp các sản phẩm. Tất cả thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đều được cập nhật đầy đủ tại đây. Khách hàng không chỉ có thể tham khảo sản phẩm và đặt hàng. Hơn thế nữa, quá trình thanh toán cũng có thể được giao dịch thông qua mạng Internet.

Các trang thông tin và cổng thông tin dọc

Chúng cung cấp thông tin về toàn ngành và các công ty chính của nó. Đồng thời, nó cung cấp tổng quan về các sự kiện trong ngành, các chỉ số chính và điều kiện thị trường. Thông tin về các tiêu chuẩn ngành, danh bạ điện tử, v.v. cũng đều được cập nhật đầy đủ. Chúng có thể bao gồm các phần dành cho hội nghị và thảo luận điện tử và chức năng hỗ trợ bán hàng.

Các trang web môi giới

 Chúng đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán. Nhiệm vụ của họ là nhận đơn đặt hàng thông qua Internet. Sau đó họ sẽ thực hiện đơn đặt hàng với một doanh nghiệp khác.

Các nền tảng giao dịch điện tử

Chúng tồn tại dưới dạng các hệ thống Internet riêng biệt. Các nền tảng này dành cho các hoạt động trực tuyến của các dịch vụ bán hàng giữa các doanh nghiệp khác nhau. Trên các trang web này, người dùng được cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Chẳng hạn: tạo và hỗ trợ các danh mục công ty, tìm kiếm người bán và người mua, tổ chức đấu thầu, đấu giá và các loại cạnh tranh trực tuyến khác, thực hiện tiếp thị và phân tích thị trường, chuẩn bị trước hợp đồng, thực hiện các giao dịch thanh toán, giám sát việc giao hàng, v.v.

Sàn thương mại điện tử

Các nền tảng giao dịch điện tử

Trên các nền tảng giao dịch điện tử, người dùng được cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Chẳng hạn: tạo và hỗ trợ các danh mục công ty, tìm kiếm người bán và người mua, tổ chức đấu thầu, đấu giá và các loại cạnh tranh trực tuyến khác, thực hiện tiếp thị và phân tích thị trường, chuẩn bị trước hợp đồng, thực hiện các giao dịch thanh toán, giám sát việc giao hàng, v.v.

Trao đổi điện tử

Về chức năng, chúng gần giống với sàn giao dịch. Tuy nhiên, khác với sàn giao dịch, hoạt động trao đổi điện tử do đại lý (môi giới) thực hiện.

Khu phức hợp tích hợp

Chúng cung cấp sự tương tác trực tiếp của hệ thống quản lý nội bộ của doanh nghiệp với hệ thống thương mại điện tử B2B. Đây là một nền tảng giao dịch và là giải pháp hứa hẹn nhất. Các hệ thống tích hợp cho phép bạn động hóa hoàn toàn các chức năng sản xuất bằng cách liên kết tất cả các liên kết của các quy trình kinh doanh nội bộ của công ty thành một chuỗi duy nhất. Bao gồm: phân tích, lập kế hoạch, kế toán và tài chính, kế toán hàng tồn kho (kho hàng), bán hàng, cung ứng, hậu cần.

Kết luận

Hiện nay, khi việc giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm do tự động hóa đã đạt đến giới hạn cao nhất. Lúc này, nguồn thu nhập mới của doanh nghiệp nằm ở chất lượng dịch vụ. Đây là cơ sở cho các công nghệ mới ra đời.

Chẳng hạn hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM -Customer Relationship Management), hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP – Enterprise Resource Planning), hệ thống PLM (Product Life Cycle Management – quản lý vòng đời sản phẩm). Chúng cung cấp cho bảo trì một sản phẩm mới. Bắt đầu từ thời điểm hình thành khái niệm và kết thúc bằng giai đoạn ngừng hoạt động sau khi tìm ra nguồn lực sau nhiều năm. Trong tương lai, thương mại điện tử thực sự là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn và tiềm năng. Đây là lúc mà mọi doanh nghiệp đều có thể tận dụng và đầu tư.

Xem thêm: 5 cách thương mại điện tử tạo lòng tin nơi khách hàng tại đây.

Xem thêm: Thành công trên sàn Thương mại điện tử tại Việt Nam tại đây.

Author

Write A Comment