TMĐT mang lại vô số lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp mà cho cả khách hàng. Thương mại điện tử đã và đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc so với trước đây. Chúng ta đang ở một thời kỳ của công nghệ hiện đại. Nó mang lại cho chúng ta sự thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng trong hầu hết các hoạt động. Trong đó, lĩnh vực tiêu biểu nhất phải kể đến là Thương mại điện tử.

Tình hình phát triển của Thương mại điện tử trên toàn cầu

Thương mại điện tử đang chiếm thị phần ngày càng lớn trên thị trường.

Theo thống kê của 99Firms, thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất thế giới là Trung Quốc. Không quá xa lạ khi các trang web TMĐT như Taobao hay AliExpress đang làm mưa làm gió không chỉ tại thị trường Trung Quốc mà còn mở rộng sang Việt Nam, Nga, Thái Lan…

Khoảng 51% các giao dịch mua sắm trực tuyến được thực hiện thông qua điện thoại thông minh. (Nguồn ). Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường thiết bị di động. Theo dự kiến, thương mại di động sẽ chiếm 72,9% thị phần Thương mại điện tử vào năm 2021.

Lợi ích mà Thương mại điện tử mang lại cho doanh nghiệp là quá rõ ràng. Vậy thì khách hàng được lợi gì từ loại hình kinh doanh đang chiếm thị phần ngày càng lớn này?

Tổng quát các lợi ích có thể kể đến bao gồm:

Đáp ứng nhu cầu mọi lúc mọi nơi

Cung cấp nhiều lựa chọn

Mua hàng với giá tốt

Dễ dàng mua được sản phẩm chất lượng cao

Tiết kiệm thời gian mua sắm

Thương mại điện tử 2022
Thương mại điện tử đang chiếm thị phần ngày càng lớn trên thị trường

1. Đáp ứng nhu cầu mọi lúc mọi nơi

Thương mại điện tử “ăn đứt” hình thức bán hàng truyền thống ở chỗ nó sẵn sàng phục vụ 24/7. Bất cứ khi nào người mua cũng có thể lên trang web để tham khảo và đặt mua sản phẩm. Chỉ cần thiết bị điện tử kết nối Internet, khoảng cách địa lý hay giờ giấc đã không còn là vấn đề. Đây là lợi ích cơ bản nhất mà khách hàng được đáp ứng trong nền kinh tế TMĐT.

mua sắm online

Cửa hàng trực tuyến

luôn sẵn sàng phục vụ 24/7

2. Cung cấp nhiều lựa chọn hơn

Các cửa hàng trực tuyến cung cấp cho người mua một số lượng rất lớn các sản phẩm với nhiều mẫu mã, màu sắc, chất liệu, chủng loại khác nhau. Ví dụ, Tiki cung cấp đến hàng triệu sản phẩm chỉ trên 1 trang web. Do đó, khác hàng không cần phải di chuyển từ cửa hàng này đến cửa hàng khác để tìm kiếm sản phẩm. Chỉ cần một vài Click chuột, hàng triệu mẫu mã đa dạng đã hiện lên trước màn hình để họ thoải mái lựa chọn.

Sàn thương mại điện tử 2022
Chỉ cần một vài Click chuột, hàng triệu mẫu mã đa dạng đã hiện lên trước màn hình để họ thoải mái lựa chọn

3. Mua hàng với giá tốt nhất

Hiện nay, các công cụ và trang web hỗ trợ người dùng so sánh giá giữa các nhà cung cấp. Theo đó, khách hàng có thể xem chênh lệch giá cả từ nhiều cửa hàng khác nhau. Từ đó, họ có thể đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Với tính năng này, người bán cũng sẽ lưu ý hơn đến việc điều chỉnh mức giá hợp lý.

Các cửa hàng trực tuyến cũng liên tục tung ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn. Chẳng hạn như: giảm giá 30% cho khách hàng mới, giảm giá 20% cho hóa đơn từ 500k trở lên…Vì thế, người tiêu dùng ngày càng có cơ hội để mua sản phẩm tốt với mức giá ưu đãi. 

Khuyến mãi mua sắm online
Các cửa hàng trực tuyến liên tục tung ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn

4. Dễ dàng mua được sản phẩm chất lượng

Sự phát triển nhanh chóng của hình thức thương mại điện tử làm cho thị trường này cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Chính vì thế, các cửa hàng kinh doanh trực tuyến không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm để gia tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ và thu hút ngày càng nhiều hơn khách hàng ghé thăm.

Đồng thời, các trang web thương mại điện tử cho phép người mua để lại nhận xét về sản phẩm. Vì thế, những người khác có thể dựa trên những đánh giá của những người đã mua sản phẩm để quyết định liệu có mua sản phẩm này hay không. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tránh các trường hợp mua hàng kém chất lượng từ cách đánh giá đó. 

Mua hàng giá tốt
Các cửa hàng kinh doanh trực tuyến không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm để gia tăng khả năng cạnh tranh

5. Tiết kiệm thời gian mua sắm

Phải thừa nhận rằng Thương mại điện tử cho phép người dùng ngồi tại nhà để mua sắm. Vì thế, họ không phải mất thời gian để di chuyển đến các cửa hàng bán lẻ. Hơn nữa, khách hàng có thể dễ dàng tham khảo toàn bộ thông tin của sản phẩm một cách đầy đủ ngay bên dưới hình ảnh của nó trên trang web. 

Chương trình khuyến mãi mua sắm trực tuyến
Khách hàng không phải mất thời gian để di chuyển đến các cửa hàng bán lẻ

Hiện nay, các cửa hàng trực tuyến cũng như các đơn vị vận chuyển đang cố gắng cải thiện chất lượng phục vụ khách hàng bằng cách tăng tốc độ giao hàng. Tiêu biểu có thể kể đến chính sách Tikinow của sản thương mại điện tử Tiki. Vì thế, người mua có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với mua sắm offline.
Không chỉ doanh nghiệp mà khách hàng cũng có được nhiều lợi ích từ TMĐT. Tuy nhiên, bất cứ vấn đề nào cũng có 2 mặt của nó. Vì thế, vấn đề quan trọng là chúng ta cần biết cách tận dụng những lợi thế tiềm năng của lĩnh vực này để góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: lợi ích của TMĐT cho Doanh nghiệp.

Author

Write A Comment