Nếu bạn muốn khởi nghiệp với thương mại điện tử, thì bạn sẽ phải đưa ra nhiều quyết định. Ngoài việc lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn quyết định bán, bạn cần chọn mô hình kinh doanh phù hợp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những mô hình chính cần quan tâm khi thành lập doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn ngay từ đầu.

Mô hình kinh doanh là gì?

Về cốt lõi, mô hình kinh doanh là một mô tả về cách một doanh nghiệp kiếm tiền. Nó giải thích cách bạn tạo ra giá trị cho khách hàng ở mức giá phù hợp.

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử

1. Dropshipping

Dropshipping là lựa chọn dễ dàng nhất nếu bạn muốn khởi nghiệp với TMĐT. Nó là lựa chọn hoàn hảo cho những ai có chi phí khởi nghiệp thấp. Dropshipping cũng là một mô hình kinh doanh tuyệt vời cho những ai không muốn giải quyết các vấn đề về lưu kho hàng hóa.

Drop shipping
Dropshipping là lựa chọn dễ dàng nhất nếu bạn muốn khởi nghiệp với TMĐT

Ưu điểm

Chi phí thấp để bắt đầu kinh doanh 

Ưu điểm lớn nhất của dropshipping là chi phí ban đầu thấp. Với mô hình này, bạn không giữ hàng tồn kho, vì vậy bạn không có chi phí tồn kho. Đây thường là chi phí quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp thương mại điện tử mới.

Rủi ro thấp 

Bởi vì bạn không mua số lượng lớn hàng lúc ban đầu nên bạn không phải lo lắng về việc không bán được chúng.

Tối ưu hóa bán hàng 

Đối tác của Dropshipping sẽ lo việc thu gom, đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Mô hình dropshipping rất tiện lợi và hiệu quả. Nó cho phép bạn quản lý hoạt động kinh doanh của mình từ mọi nơi và vào mọi thời điểm.

Nhược điểm

Tính cạnh tranh cao

Dropshipping có điều kiện gia nhập thị trường đơn giản và giá cả phải chăng. Đó là lý do tại sao nhiều người đang tận dụng những lợi thế này. Sự cạnh tranh khá khắc nghiệt rất khó để làm cho bạn nổi bật giữa hàng loạt đối thủ cạnh tranh.

Phần trăm lợi nhuận thấp 

Phần trăm lợi nhuận thấp buộc bạn sẽ phải bán số lượng lớn để có được thu nhập mong muốn.

Đồng bộ hóa hàng tồn kho 

Vì bạn làm việc với các kho hàng khác nên có thể xảy ra trường hợp bạn đặt hàng cho người bán buôn nhưng hàng đã bán hết. Ngoài ra, thời gian giao hàng lâu hơn bình thường cũng có thể ảnh hưởng không tốt cho Drop Shipper.

Một ví dụ về dropshipping thành công

Subtle Asian Treats là một doanh nghiệp kinh doanh dropshipping trên Shopify. Doanh nghiệp này bán đồ chơi sang trọng dễ thương và AirPods cũng như vỏ iPhone. Nó được thành lập bởi một doanh nhân trẻ người Malaysia, Tze Hing Chan. Người đã quyết định tham gia vào trào lưu trà bong bóng đã trở nên phổ biến ở châu Á.

2. Làm đồ handmade

Làm sản phẩm của riêng bạn là một cách kinh doanh phổ biến cho các nhà kinh doanh sáng tạo. Cho dù đó là đồ trang sức, thời trang hay các sản phẩm làm đẹp tự nhiên. Việc sản xuất các sản phẩm mới cho phép bạn kiểm soát chính xác chất lượng và phát triển thương hiệu của mình. Tuy nhiên, bạn phải dành rất nhiều thời gian để học hỏi và nghiên cứu. Đồng thời, bạn cũng phải đối mặt với một số khó khăn nhất định.

Hình thức kinh doanh này phù hợp với những người sáng tạo và có ý tưởng độc đáo của riêng mình. Những người có thể tự sản xuất hàng hóa và có đủ các nguồn lực cần thiết cũng nên xem xét mô hình này. Sản xuất thủ công mỹ nghệ cũng phù hợp với những người muốn duy trì toàn quyền kiểm soát chất lượng sản phẩm và thương hiệu của họ, đồng thời muốn giảm chi phí ngay từ đầu.

Kinh doanh TMĐT 2022

Có nhiều chi phí chính liên quan đến sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Bao gồm chi phí mua nguyên vật liệu thô, lưu kho và chi phí lao động. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các mặt hàng đều có thể được làm thủ công. Vì thế, đừng lựa chọn sản phẩm bị giới hạn về kỹ năng và các nguồn lực sẵn có.

Ưu điểm

Chi phí khởi điểm thấp 

Khi bạn tự sản xuất các sản phẩm của mình, bạn thường không cần phải sản xuất một số lượng lớn sản phẩm. Điều này cho phép bạn tối ưu chi phí ban đầu.

Kiểm soát thương hiệu 

Sản xuất hàng thủ công có nghĩa là bạn có thể tạo ra bất kỳ thương hiệu nào bạn muốn mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Kiểm soát giá cả

Cùng với việc kiểm soát thương hiệu, bạn có thể tự do đặt giá cho các sản phẩm của mình.

Kiểm soát chất lượng 

Trong quá trình sản xuất các sản phẩm thủ công, bạn có thể kiểm soát chất lượng của chúng. Tất cả đều hướng đến mục đích nhằm đáp ứng được mong đợi của bạn và của khách hàng.

Hiệu quả 

Việc tạo ra các sản phẩm của riêng bạn mang lại cho bạn sự linh hoạt tối đa cho doanh nghiệp của mình. Nó cho phép bạn thay đổi các tính năng và thậm chí chính sản phẩm bất cứ lúc nào.

Nhược điểm

Mất khá nhiều thời gian 

Tùy thuộc vào sự lựa chọn sản phẩm cụ thể của bạn, việc tạo ra các mặt hàng thủ công có thể tốn nhiều thời gian. Nó có thể làm bạn có ít thời gian hơn để tập trung phát triển doanh nghiệp của mình.

Lựa chọn sản phẩm hạn chế 

Như đã đề cập, việc lựa chọn các sản phẩm tiềm năng bị giới hạn bởi kỹ năng của bạn và các nguồn lực sẵn có cho bạn. 

Một ví dụ về sản xuất thủ công mỹ nghệ thành công

Old World Kitchen khởi đầu là một doanh nghiệp gia đình bán hàng hóa tận nơi. Công ty đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển cho đến khi Etsy xuất hiện để chuyển kinh doanh sang Internet. Sau khi chuyển từ Etsy sang Shopify, thương hiệu đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượt chuyển đổi. Công ty đã có thể hợp tác với các thương hiệu khác và tăng giá trong khi vẫn tuân thủ nguyên tắc bán hàng thủ công.

Nếu muốn khởi nghiệp hiệu quả từ đầu, bạn cần nghiên cứu kỹ những ưu và nhược điểm của từng mô hình kinh doanh.

Đọc tiếp phần 2 tại đây.

Author

Write A Comment