Cần lưu ý những gì khi bán hàng trên Shopee? So với các sàn thương mại điện tử khác, bán hàng trên shopee đang là trào lưu rầm rộ hơn bao giờ hết, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công với nó. Có một vài lưu ý quan trọng mà bất cứ người bán nào cũng cần phải biết để thành công khi bán hàng trên Shopee. 

Có nhiều nguyên nhân cho xu hướng kinh doanh trên Shopee. Một là, đại dịch Covid thúc đẩy mạnh mẽ hơn nhu cầu mua sắm trực tuyến so với trước đây. Hai là, Shopee là sàn thương mại điện tử chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam. (So sánh với Lazada, Tiki và Sendo). Ba là, Shopee có nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng. Theo Iprice, Shopee sở hữu 73 triệu lượt truy cập trong quý II/2021. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu và biết nắm bắt thời cơ, những không tránh các lưu ý dưới đây thì rất khó để gian hàng của bạn có thể tiếp cận và thu hút nhiều khách hàng so với các gian hàng khác.

Kinh doanh trên Shopee
Shopee là sàn thương mại điện tử chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam

Đừng spam từ khóa của bạn

So với các yếu tố khác, từ khóa chắc chắn là một yếu tố cực kỳ quan trong trong quảng cáo và tiếp thị trực tuyến. Vì vậy, có không ít người bán trên Shopee mặc sai lầm vì spam từ khóa quá nhiều.

Vậy như thế nào được coi là spam từ khóa:

Tên sản phẩm chứa nhiều thương hiệu hoặc từ khóa không liên quan đến sản phẩm

Ví dụ cho trường hợp tên sản phẩm chứa nhiều thương hiệu như giày Adidas Nike Puma, áo sơ mi áo công sở áo có cổ…hoặc trường hợp bạn đang bán sản phẩm nước tẩy trang nhưng tên thương hiệu lại là áo mùa đông. 

Sử dụng nhiều từ khóa vô nghĩa nhằm so sánh thương hiệu này với thương hiệu khác, sản phẩm này với sản phẩm khác

Một số sai lầm cơ quan liên quan đến từ khóa vô nghĩa nhằm so sánh thương hiệu chẳng hạn như: máy tính Dell không phải Asus, lotion không phải toner…Ngay cả trong kinh doanh, việc so sánh trực tiếp giữa hai thương hiệu là điều không nên.

Tên sản phẩm chứa từ khóa trùng lặp, spam thông tin

Ví dụ tiêu biểu nhất mà chúng ta vẫn có thể bắt gặp ở một số sản phẩm, chẳng hạn: “chuột không dây, chuột không dây Newmen…”

Đây là những sai lầm hết sức cơ bản nhưng cũng có rất nhiều gian hàng Shopee mắc phải. Nếu bạn nghĩ rằng bạn càng “gom” được nhiều từ khóa vì phạm vi khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn càng lớn, thì đây là một sai lầm. 

Spam từ khóa bán hàng trên sàn thương mại điện tử
Có không ít người bán trên Shopee mặc sai lầm vì spam từ khóa quá nhiều

Giải pháp

Thay vì như thế, bạn nên tập trung đặt tên và mô tả chính xác sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Hãy chọn lọc những từ khóa mô tả đúng sản phẩm và cô đọng nhất. Shopee khuyến nghị các sản phẩm nên được đặt tên theo công thức sau:

Tên sản phẩm + Thương hiệu + Dòng sản phẩm (Model)

Ví dụ: Điện thoại (tên sản phẩm) Iphone 13 (thương hiệu) Pro Max (dòng sản phẩm), hoặc giày thể thao nữ Biti’s Hunter X Z-TTITUDE…

Đặt từ khóa cho sản phẩm bán trên Shopee

So với việc đặt tên như đã đề cập, đặt tên theo công thức trên sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Đồng thời, tạo niềm tin ban đầu cho khách hàng và tránh sự mập mờ, nhầm lẫn về sản phẩm. Khách hàng sẽ hiểu được một cách ngắn gọn và chính xác nhất về sản phẩm. Từ đó, họ sẽ quyết định mua hàng nhanh chóng hơn. 

Nếu bạn vi phạm liên quan đến Spam từ khóa, Shopee sẽ tạm khóa những sản phẩm bị coi là spam và gửi thông báo tới Người Bán để chỉnh sửa hoặc xóa sản phẩm (tùy mức độ vi phạm)

Đăng cùng một sản phẩm nhiều lần trên gian hàng Shopee

Đây là một lưu ý quan trọng đối với những người mới bắt đầu bán hàng trên Shopee. So với những gian hàng lâu năm, có thể gian hàng của bạn sẽ chưa có nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, nó cần thời gian để xây dựng và củng cố thương hiệu của bạn trên Shopee. Vì vậy, không nên đăng một sản phẩm nhiều lần để tạo cảm giác như gian hàng của bạn có nhiều sản phẩm để lựa chọn. Thay vì thế, hãy dành thêm nhiều thời gian để cập nhật thêm nhiều sản phẩm. 

Ngoài ra, một số cửa hàng “tinh vi” hơn khi đăng cùng một sản phẩm nhưng thay đổi một chút mô tả. Từ khóa cũng được thay đổi một chút so với các bài đăng khác để tạo ra “bẫy” khi tìm kiếm sản phẩm. Từ đó, có thể thu hút nhiều khách hàng ghé thăm gian hàng hơn. Tuy nhiên, vấn đề này cũng được Shopee kiểm soát chặt chẽ. Nếu bị phát hiện, gian hàng của bạn có thể bị tạm dừng hoạt động. 

Gian hàng kinh doanh chuẩn
Hãy tham khảo gian hàng Shopee Mall để xây dựng gian hàng chuẩn

Sử dụng hình ảnh/ video của Shop khác trên Shopee

Không chỉ riêng Shopee mà trên tất cả mọi nền tảng, sử dụng ảnh của người khác trái phép chính là giả mạo nội dung. So với lấy hình ảnh của người khác, hãy tự tạo ra chúng. Hãy sử dụng hình ảnh hoặc video do chính bạn quay chụp. Nếu bạn có thể tự chụp sản phẩm, điều này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích:

  • Việc bạn tự chụp ảnh sẽ đảm bảo bạn không vi phạm quyền hình ảnh;
  • Bạn sẽ có thể sáng tạo tùy thích đối với các bức ảnh hoặc video sản phẩm; thể hiện được sự sáng tạo của bạn so với các gian hàng khác;
  • Dễ dàng chứng minh với khách hàng vệ độ tin cậy của shop bạn và sản phẩm hơn so với lấy ảnh trên mạng. 
Hình ảnh bán hàng trên sàn thương mại điện tử
Hãy sử dụng hình ảnh hoặc video do chính bạn quay chụp

Hình ảnh chuẩn theo khuyến nghị của Shopee

Shopee khuyến khích đăng tải hình ảnh thật hơn so với sao chép hình ảnh từ gian hàng khác. Đồng thời, chúng phải rõ ràng và có độ phân giải cao. Vì 45% quyết định mua hàng phụ thuộc vào hình ảnh đăng bán. Đồng thời, Shopee cũng hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết về các yếu tố chính trên ảnh cần lưu ý. Ở mỗi yếu tố sẽ có những tiêu chí nhất định để đảm bảo chất lượng hình ảnh. Chẳng hạn:

Đối với phong cách chụp ảnh, hãy chụp tập trung vào môi tường có đủ ánh sáng. Phông nền trắng là tốt nhất. Đảm bảo sản phẩm chiếm tỷ lệ 70% toàn bức hình…

bán hàng hiệu quả và thanh công trên Shopee
Theo Shopee, các gian hàng kinh doanh trên Shopee nên đăng tải hình ảnh thật

Việc so sánh các gian hàng với nhau là điều tất nhiên khi khách hàng mua sắm trên Shopee. Vì vậy, hãy xây dựng gian hàng của bạn thật chuyên nghiệp. Trên đây là một vài lưu ý cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Nắm bắt được chúng sẽ giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có. Đồng thời, bạn có thể vận hành tốt hơn gian hàng của mình trên Shopee.

Xem thêm làm thế nào để bán hàng trên Shopee

Author

Write A Comment