Việt Nam là nước có tiềm năng lớn trên thị trường thương mại điện tử. Số lượng người sử dụng Internet ở Việt Nam đã lên đến trên 65 triệu người. Cách thức mua sắm trực tuyến của người dùng cũng khá đa dạng. Họ có thể mua sắm trên các sàn như shopee, Lazada,… hoặc trên mạng xã hội.. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích thương mại điện tử mang lại cho doanh nghiệp thì hình thức mua sắm này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua hàng. Dưới đây là tổng hợp một số rủi ro trong thương mại điện tử tại Việt Nam. Các bạn cùng đón đọc nhé.

Hàng giả, kém chất lượng

Trên các trang thương mại điện tử, người mua hàng vẫn có thể gặp phải tình trạng hàng giả, kém chất lượng. Khách hàng không thể xác định được nguồn gốc của sản phẩm đến từ đâu. Cũng không tay sờ mắt thấy sản phẩm được. Tất cả quá trình mua hàng của khách hàng đều dựa vào niềm tin, quảng cáo và cam kết từ cửa hàng. Một số cửa hàng không uy tín sẽ chọn các hình ảnh thật để quảng cáo với giá rẻ hơn nhằm lôi kéo khách hàng. 

Người tiêu dùng khi tham gia các trang thương mại điện tử để mua hàng thường có thói quen so sánh giá giữa các cửa hàng. Những kẻ xấu lợi dụng điểm yếu này để thực hiện hành vi của mình. 

Không thể mua bán khi website lỗi

Ngày càng nhiều khách hàng tham gia truy cập vào trang website. Làm cho tốc độ truy cập giảm đi, nghẽn mạng. Làm hạn chế quá trình mua sắm của khách hàng đi rất nhiều. 

rủi ro trong thương mại điện tử
Không thể mua bán khi website bị lỗi

Hay trong một số trường hợp, khi người tiêu dùng cho rằng trang thương mại điện tử nào đó đang có những hành vi không đúng với chuẩn mực. Họ sẽ đề nghị tẩy chay, các trang thương mại sẽ bị tấn công làm ảnh hưởng lớn đến những người kinh doanh trên những trang này. 

Gian lận thẻ tín dụng

Các hành vi gian lận thẻ tín dụng xảy ra trong thương mại điện tử rất đa dạng và phức tạp. Trong thương mại điện tử khả năng bị lộ các thông tin liên quan đến thẻ tín dụng rất cao. Khó có thể kiểm soát được vì an ninh mạng ở Việt Nam chưa được tốt lắm. Các dữ liệu về thẻ tín dụng của khách hàng là mục tiêu chính của các tin tặc. Hơn thế, các tội phạm có thể lấy thông tin địa khách hàng, mạo danh làm những chuyện phi pháp.

rủi ro trong thương mại điện tử

Mức độ cạnh tranh cao

Ngành Thương mại điện tử đang ngày càng bùng nổ về tốc độ phát triển. Chính vì sự phát triển vượt bậc đó mà các doanh nghiệp ngày càng thi nhau xô xé miếng mồi này. Muốn tồn trong môi trường này doanh nghiệp cần đảm bảo hai yếu tố sau.  Đó là khả năng quản lý, vận hành doanh nghiệp và khả năng tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng. Quá trình tạo trải nghiệm tốt với khách hàng cũng phụ thuộc vào nền tảng và giao diện website của bạn.

Thương mại điện tử gắn liền với dịch vụ chuyển phát

Để tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Hệ thống thương mại điện tử thường sẽ kết hợp với các dịch vụ chuyển phát. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng không hài lòng về quá trình vận chuyển quá chậm. Có khi hàng còn bị đổ vỡ, hư hỏng,..khách hàng phải chịu vì đã thanh toán.

Để khắc phục những rủi ro trong thương mại điện tử này, các doanh nghiệp cần một vài giải pháp. Các giải pháp thương mại điện tử toàn diện giúp hệ thống ngày một hoàn thiện hơn.

Author

Write A Comment