LazadaShopee hiện là hai sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. Cả hai sàn đều cung cấp cho người bán nhiều dịch vụ và tính năng tương tự nhau. Để giải đáp thắc mắc của người dùng, kinhdoanhtoday sẽ so sánh bán hàng trên Lazada và Shopee. Từ đó giúp các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Chiến lược tiếp thị dành cho người bán

Shopee và Lazada đều đóng vai trò là nền tảng dành cho người bán tạo gian hàng và đăng sản phẩm. Không những thế, cả hai nền tảng này đều có những chiến lược tiếp thị giúp người bán dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng của họ.

Quảng cáo Google với Shopee là một trong những lợi ích dành cho người bán trên Shopee mà Lazada mong muốn.

Đây là phương pháp hiệu quả để thúc đẩy doanh số khi bán hàng trên Shopee. Đó cũng là điểm khác biệt lớn nhất trong chiến lược marketing của Lazada và Shopee. Những nhà bán hàng trên Shopee có thể sử dụng nó để quảng bá sản phẩm cho các khách hàng tiềm năng. Do đó, khả năng hiển thị của các cửa hàng đối với người mua sẽ được cải thiện hơn.

Đối với Lazada, đây là nền tảng tiên phong kết hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo AI và phân tích dữ liệu để tối ưu trải nghiệm người dùng. Những dữ liệu lịch sử mua sắm của khách hàng sẽ được lưu trữ và xử lý. Điều này giúp tối ưu hoá việc tìm kiếm, cá nhân hoá hiển thị và đưa gợi ý hợp nhu cầu trong các lần mua hàng sau.

Vì thế, khi tham gia bán hàng trên Lazada, tỷ lệ kết nối giữa người bán và người mua tiềm năng càng gia tăng, tiết kiệm thời gian. 

so sánh bán hàng trên lazada và shopee 1
Chiến lược tiếp thị

Bộ công cụ Marketing miễn phí

Về công cụ Marketing của hai nền tảng Shopee và Lazada thì đều có điểm tương đồng. Cả hai đều cung cấp đa dạng các tính năng cho nhà bán lẻ như: 

  • Quảng cáo tăng hiển thị trên sàn, 
  • Đấu thầu từ khóa sản phẩm (quảng cáo tìm kiếm),
  • Tạo chương trình/ mã khuyến mãi, 
  • Tạo combo khuyến mãi
  • Các chương trình ưu đãi như Flash Sale, Freeship

Phương thức thanh toán và vận chuyển

Bán hàng trên Shopee hay Lazada đều có rất nhiều phương thức thanh toán. Tuy nhiên, Lazada lại gặp khó khăn khi thu những khoản thanh toán qua tiền gửi ngân hàng mua tại quầy, trung tâm chuyển tiền và trung tâm thanh toán.

Cả hai nền tảng đều có ví điện tử trong cửa hàng, từ đó người mua có thể nạp tiền thông qua nhiều phương thức khác nhau. Cả hai đều cung cấp dịch vụ COD làm tùy chọn thanh toán. Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng thẻ Mastercard và Visa trên cả hai trang web. Tuy nhiên đối với bán hàng trên Shopee, chỉ có những cửa hàng Ưu tiên và Shopee Mall. 

Trong chiến lược marketing của Lazada và Shopee ở khía cạnh giao hàng siêu tốc, Lazada đã soán ngôi Shopee với thời gian giao hàng ít nhất là 24 giờ. Ngược lại, nhiều khách hàng trên Shopee không hài lòng sau khi chờ đợi đơn hàng trong 7 – 15 ngày. 

Mặc dù giao hàng nhanh nhưng bán hàng trên Lazada lại đi kèm với phí vận chuyển cao. Tuy nhiên, khách hàng lại luôn sẵn lòng khi phải trả khoản phí cao để món hàng có thể được giao trong một ngày.

so sánh bán hàng trên lazada và shopee 2
Phương thức vận chuyển

Các chính sách dành cho người dùng

Chính sách Bảo vệ người mua là một trong những yếu tố quan trọng mà người dùng cần xem xét. Chương trình Đảm bảo Shopee của Shopee đã cung cấp thêm được điều này cho người tiêu dùng. Khách hàng hầu như không bao giờ nhận được hàng giả. Do đó sẽ có khả năng tin tưởng cửa hàng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, tính năng bảo vệ thanh toán có sẵn trên Lazada giúp đảm bảo mua hàng an toàn. Từ đó, người mua sẽ chọn mua sắm trên Shopee hơn là Lazada cho những loại mặt hàng đắt tiền. Đây là một trong những điểm để so sánh bán hàng trên Lazada và Shopee.

Xem thêm:

Chi phí bán hàng trên Shopee và Lazada

Khi bán hàng trên Lazada, việc đối chiếu tài chính đối với hàng hóa bị hư hỏng và thiếu trong quá trình vận chuyển nhanh hơn và dễ dàng hơn so với khách hàng của Shopee. 

Về thanh toán, bán hàng trên Shopee vượt trội hơn so với Lazada khi giảm thời gian nhận hàng từ 2-3 ngày cho người bán. Mặt khác, Shopee lại có tính phí cho mỗi lần rút tiền. Đặc biệt, nếu người bán đang kinh doanh tập trung vào các đối tượng từ 18-34 tuổi. Shopee sẽ là thị trường tiềm năng bởi vì nhóm tuổi này chiếm tới 80% tổng lượt mua hàng.

Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm đến thực phẩm tươi sống, nên bán hàng trên Lazada. Sự khác biệt trong chiến lược marketing khiến Lazada có thể đánh bại Shopee chính là tính năng của LazMall. Tính năng này giúp bạn sử dụng danh mục thực phẩm tươi sống để thu hút khách hàng tiềm năng.

Qua bài viết trên ta có thể so sánh bán hàng trên Lazada và Shopee đều mang đến cho nhà kinh doanh nhiều cơ hội. Mỗi nền tảng đều sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, nhưng mục tiêu chung vẫn là giúp người bán có lợi nhuận. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ chọn được cho mình nền tảng kinh doanh hiệu quả. 

Author

Write A Comment