Cụm từ “Thương mại điện tử” xuất hiện dày đặc trên mọi phương tiện thông tin. Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, Thương mại điện tử như một bước tiến đột phá và tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Các vấn đề về khoảng cách địa lý hay thời gian đã không còn là vấn đề đáng lo ngại. Nó mở ra một thời kỳ khi mà người tiêu dùng được phục vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Thương mại điện tử là gì?

Chúng ta vẫn hiểu rằng Thương mại điện tử là hình thức mua bán hàng hóa thông qua mạng Internet. Tuy nhiên, trên thực tế, khái niệm “Thương mại điện tử” rộng hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. 

TMĐT là việc sản xuất, phân phối, tiếp thị và/ hoặc bán hàng hóa, dịch vụ bằng các phương tiện điện tử. (Theo định nghĩa của WTO (World Trade Organization). Nó có thể bao gồm mọi thứ, từ việc mua bán hàng hóa và nội dung kỹ thuật số thông qua các nền tảng trực tuyến đến bất kỳ hoạt động thương mại hàng hóa hoặc dịch vụ nào khác được tạo điều kiện bằng phương tiện điện tử. 

Thương mại điện tử cho phép chúng ta mua và bán hàng hóa trên quy mô toàn cầu 24 giờ một ngày mà không phải chịu chi phí tương tự như một cửa hàng truyền thống. Có thể khẳng định rằng TMĐT hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thương mại điện tử năm 2022
TMĐT hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống

Tương lai của Thương mại điện tử

Hiện nay, nhân loại đang áp dụng những thành tựu của:

  • AI (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo);
  • Internet of Things (Internet Vạn Vật);
  • và Machine Learning (học máy).

Chúng như chất xúc tác cho Thương mại điện tử “bùng nổ” rộng rãi hơn. Phạm vi của nó không chỉ trong một quốc gia, khu vực mà trên toàn thế giới. Theo đó, sự phát triển của Thương mại điện tử có thể theo những xu hướng dưới đây:

Khuyến khích thêm nhiều thị trường mới

Lĩnh vực thương mại điện tử đang phát triển trên khắp thế giới. Các công ty đang cạnh tranh rất khốc liệt với nhau. Mục đích nhằm thu hút hàng triệu khách hàng tại các thị trường mới nổi và phát triển. Theo đó, trong tương lai, các công ty Thương mại điện tử sẽ không ngừng khai thác các thị trường tiềm năng.

Mở rộng thị trường tiềm năng
Các công ty Thương mại điện tử sẽ không ngừng khai thác các thị trường tiềm năng

Mức độ cá nhân hóa cao hơn

Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt buộc các công ty đẩy mạnh dịch vụ CSKH. Họ cố gắng cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tốt để tạo sự khác biệt với đối thủ. Chẳng hạn như: áp dụng các chương trình khuyến mãi dựa trên điểm số được tích lũy trong lịch sử mua sắm của khác hàng, các ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mới…Đồng thời, thông tin khác hàng cũng được lưu giữ. Từ đó chúng có thể được truy xuất bất cứ lúc nào để thể hiện sự thấu hiểu và quan tâm đến họ.

Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt buộc các công ty

đẩy mạnh dịch vụ CSKH

Tăng tốc độ giao hàng

Tâm lý khách hàng khi mua sắm online là mong đợi được nhận sản phẩm sớm nhất có thể. Vì thế, tăng tốc độ giao hàng là một trong những chiến lược hoàn hảo để thu hút khách hàng. Thế giới đang áp dụng công nghệ là máy bay không người lái để rút ngắn thời gian giao hàng. Ví dụ: Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) đã ủy quyền cho công ty F-drone thực hiện việc giao hàng bằng máy bay không người lái. Tại Việt Nam, Tiki – một trong những sàn Thương mại điện tử lớn đã áp dụng chương trình Tikinow – giao hàng trong vòng 2 giờ. Điều này cho phép chúng ta hy vọng một viễn cảnh Thương mại tiềm năng hơn trong tương lai.

Tốc độ giao hàng online
Tăng tốc độ giao hàng là một trong những chiến lược hoàn hảo để thu hút khách hàng.

Nâng cao chất lượng tương tác

Các cuộc trò chuyện giữa người bán và người mua trên giao diện thương mại điện tử sẽ trở nên tiên tiến hơn về mặt kỹ thuật. Nó cho phép khách hàng tương tác với cửa hàng bằng giọng nói, gửi hình ảnh sắc nét hoặc đính kèm các thông tin cần thiết… một cách tiện lợi, nhanh chóng và khoa học nhất.

Hình ảnh số hóa

Hình ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một cửa hàng trực tuyến. Tại các cửa hàng truyền thống, khách hàng sẽ tham khảo trực tiếp sản phẩm. Trong khi ở các trang web trực tuyến, hình ảnh có vai trò như các sản phẩm trưng bày đó. Hình ảnh quyết định đến 40% liệu khách hàng có mua sản phẩm hay không. Vì thế, các doanh nghiệp thương mại điện tử đang không ngừng đầu tư nâng cấp hình ảnh.

Mua sắm trực tuyến

Hình ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một cửa hàng trực tuyến

Kết luận

Việc nắm bắt xu hướng phát triển của thương mại điện tử là vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn xác định kế hoạch và chiến lược đầu tư, phát triển một cách hiệu quả. Với các yếu tố được đề cập trong bài viết này, hy vọng các bạn đã phần nào có những định hướng nhất định nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. 

Xem thêm: Xu hướng TMĐT 2022-2025.

Author

Write A Comment