Thương mại điện tử đang là một lĩnh vực vô cùng tiềm năng trên thị trường toàn cầu. Đã có rất nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn thành công với TMĐT. Bài viết hôm nay sẽ điểm qua một vài ví dụ kinh doanh TMĐT thành công trên thế giới.

Shopify

Sơ lược về Shopify

Đây là một ví dụ về kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Với sự trợ giúp của nó, các doanh nghiệp có thể tạo ra các cửa hàng trực tuyến của riêng họ. Nền tảng này phù hợp cho các doanh nghiệp mới làm quen và những người muốn mở cửa hàng trực tuyến của riêng mình mà không có chi phí tài chính lớn. Shopify cung cấp một bộ dịch vụ cho các cửa hàng trực tuyến, bao gồm thanh toán, tiếp thị, vận chuyển và “các công cụ thu hút khách hàng”.

Shopify là phần mềm cho phép bạn thiết kế, chạy và điều hành cửa hàng trực tuyến của riêng mình và giữ cho nó hoạt động thành công với một khoản phí hàng tháng. Được thiết kế cho người dùng không có kỹ năng thiết kế và kỹ thuật nâng cao, nền tảng này có chức năng đơn giản nhất và có nhiều mẫu cho phép bạn khởi chạy bất kỳ trang web nào một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 Shopify cung cấp một bộ dịch vụ cho các cửa hàng trực tuyến, bao gồm thanh toán, tiếp thị, vận chuyển và "các công cụ thu hút khách hàng".
Shopify cung cấp một bộ dịch vụ cho các cửa hàng trực tuyến, bao gồm thanh toán, tiếp thị, vận chuyển và “các công cụ thu hút khách hàng”.

Với Shopify, bạn không phải lo lắng về việc lưu trữ hay bất cứ điều gì khác. Nền tảng cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để tạo và quản lý cửa hàng của mình. 

Thành lập Shopify

Nó được thành lập tại Canada vào năm 2006 bởi Scott Lake, Daniel Weiland và Tobias Luetke. Kể từ khi ra mắt công ty, nền tảng này đã phát triển nhanh chóng từ một dự án nhỏ thành một trong những giải pháp thương mại điện tử hàng đầu hiện nay.

Theo Shopify, nó hiện có khoảng một triệu cửa hàng trực tuyến. 

Thành công của Shopify

Bất chấp sự tăng trưởng, doanh thu quốc tế của Shopify vẫn chỉ chiếm chưa đến 26% doanh thu trong năm 2019. Với bảng cân đối 6,1 tỷ đô la tiền mặt và cổ phiếu, Shopify sẽ tiếp tục đầu tư vào nền tảng này. Doanh thu quý 3 năm 2020 của Shopify tăng 96% với GMV tăng 109% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty dự kiến ​​sẽ đạt được kết quả kỷ lục trong quý nghỉ lễ sắp tới. Và các nhà đầu tư có cơ hội mua cổ phiếu trước khi điều đó xảy ra.

Mercado Libre

Mercado Libre là gì?

Đây cũng là một ví dụ điển hình về kinh doanh thương mại điện tử. Nó là hệ sinh thái thương mại trực tuyến, thanh toán và các dịch vụ liên quan lớn nhất ở Mỹ Latinh. Công ty đang làm việc trên một nền tảng fintech end-to-end chính thức thực hiện các giao dịch tài chính.

MercadoLibre Inc. (MELI) là một công ty Nam Mỹ điều hành các nền tảng giao dịch trực tuyến ở Mỹ Latinh.

tmđt

Mercado Libre cung cấp một hệ thống rất đơn giản và dễ hiểu khi mua hoặc bán một mặt hàng. Nó cung cấp cho người mua một mức độ tin cậy nhất định khi mua hàng. Vì có xếp hạng uy tín của người bán mà những người dùng khác đã tặng khi mua hàng.

Hình ảnh: logo thương hiệu Mercado Libre

Hệ thống MercadoLibre Inc.

  • MercadoLibre Marketplace 

Nền tảng giao dịch trực tuyến tự động cho phép các doanh nghiệp, thương gia và cá nhân niêm yết sản phẩm và thực hiện mua bán trực tuyến;

  • Mercado Pago FinTech 

Đây là một nền tảng công nghệ tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên và ngoài thị trường bằng cách cung cấp cơ chế cho phép người dùng gửi và nhận thanh toán trực tuyến, đồng thời cho phép người dùng chuyển tiền qua các trang web và ứng dụng di động của họ;

  • Mercado Fondo

Nền tảng cho phép người dùng đầu tư tiền gửi vào tài khoản Mercado Pago của họ.

  • Mercado Credito 

Đây là nền tảng cung cấp các khoản vay cho một số người bán và người tiêu dùng nhất định;

  • Mercado Envios 

Là một giải pháp hậu cần cho phép các thương gia trên nền tảng của mình sử dụng các hãng vận tải bên thứ ba và các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần khác, cũng như các dịch vụ kho bãi cho các thương gia;

  • Mercado Libre Ads 

Đây là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến nơi người dùng có thể đăng quảng cáo để bán hoặc mua ô tô, bất động sản và dịch vụ của họ;

  • Mercado Ads 

Nền tảng quảng cáo cho phép các nhà bán lẻ và thương hiệu lớn quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ trực tuyến;

  • Mercado Store

Giải pháp mặt tiền cửa hàng trực tuyến cho phép người dùng tạo, quản lý và quảng bá cửa hàng trực tuyến của riêng họ.

Công ty được thành lập vào năm 1999 và có trụ sở chính tại Buenos Aires, Argentina.

Thành công của Mercado Libre

Châu Mỹ Latinh có số người nhiều gấp đôi Hoa Kỳ. Số người sử dụng Internet nhiều hơn 25% và số lượng người mua sắm trực tuyến tương đương. Khu vực này mới chỉ quen với thanh toán trực tuyến. Vào năm 2019, chưa đến 5% giao dịch mua bán lẻ ở Mỹ Latinh đến từ các nguồn trực tuyến. Trong quý cuối cùng của năm 2020, công ty đã thu hút khoảng 37 triệu người mua. Đây là con số cao nhất trong lịch sử của công ty. Nó đại diện cho hơn 10% người dùng Internet tại các thị trường chính của MercadoLibre. 

Hiệu ứng mạng này cũng giúp thu hút các thương gia toàn cầu mới bán hàng trên nền tảng MercadoLibre trong quý cuối cùng của năm 2020. Công ty gần đây đã có thể thêm các thương hiệu toàn cầu lớn. Chẳng hạn: Heineken, Kimberly Clark, Nestlé và Pepsi.

JD.com

Sơ lược về JD.com là gì?

Đây là một nhà bán lẻ trực tuyến, đôi khi được gọi là Amazon của Trung Quốc. JD.com có ​​một mạng lưới kho hàng khổng lồ, vận chuyển hàng hóa khắp nơi trên thế giới. Nó được vận hành bởi rô bốt. Vốn hóa thị trường của JD.com là 1,06 nghìn tỷ USD. Điều này làm cho JD.com trở nên hấp dẫn trong việc đa dạng hóa danh mục thương mại điện tử.

Đây là một nhà bán lẻ trực tuyến, đôi khi được gọi là Amazon của Trung Quốc
Đây là một nhà bán lẻ trực tuyến, đôi khi được gọi là Amazon của Trung Quốc

Thành công của JD.com

Công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào sự phát triển của riêng mình trong vài năm qua. Coronavirus bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực về mặt y tế, kinh tế… nhưng đã mang lại nhiều người tiêu dùng trực tuyến hơn. Tăng trưởng doanh thu đang được đẩy nhanh. Số lượng khách hàng đang hoạt động tăng 30%. Trong khi thu nhập từ hoạt động kinh doanh tăng gấp đôi so với cùng kỳ lên 2,5% doanh thu.

Author

Write A Comment