Tiếp thị liên kết là một phương thức kiếm tiền qua Internet. Nó vận hành bằng cách một đơn vị liên kết quảng bá sản phẩm, dịch vụ, hoặc trang web. Sau đó, đơn vị này sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi lượt truy cập vào trang web hoặc mỗi lần bán hàng thành công.
Tiếp thị liên kết năm 2022
Tiếp thị liên kết là một phương thức kiếm tiền qua Internet

Những hiểu biết cơ bản về tiếp thị liên kết

Có 3 chủ thể tham gia vào hệ thống tiếp thị liên kết:

Người bán: đây là đơn vị kinh doanh sản phẩm, dịch vụ (đơn vị sáng tạo hoặc thương hiệu). Nói cách khác, họ là những người sở hữu hàng hóa/ dịch vụ để kinh doanh chúng.

Đối tác: Đây là chủ thể khuyến khích mọi người mua sản phẩm của người bán. Thông thường, vai trò này được thực hiện bởi các công ty tiếp thị liên kết, blogger, những người có ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông hoặc các ứng dụng và mạng xã hội.

Khách hàng: Họ là người mua sản phẩm do đối tác quảng bá.

Tiếp thị liên liên kết mang đến những lợi ích nhất định cho các bên. Vì thế, hiện nay, có ngày càng nhiều công ty sử dụng hình thức tiếp thị này để quảng cáo.

những lợi ích của tiếp thị
Tiếp thị liên liên kết mang đến những lợi ích nhất định cho các bên

Những lợi ích của tiếp thị liên kết

Đối với người bán

Tiết kiệm chi phí quảng cáo là lợi ích đầu tiên nhất của TTLK. So với quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội và ứng dụng như Tik Tok hay Facebook, quảng cáo thông qua tiếp thị liên kết có chi phí vô cùng hợp lý. Đồng thời, chi phí này căn cứ trên tiềm năng thực tế. Nghĩa là khi có khách hàng click vào sản phẩm hoặc mua sản phẩm, chi phí này mới phát sinh. Điều này đảm bảo khả năng rủi ro ít trong tiếp thị và quảng cáo.

Tiếp thị liên kết giúp người bán dễ dàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ hơn. Việc tìm kiếm thêm “cộng sự” hợp tác quảng cáo sẽ tăng mức độ tiếp cận khách hàng lên rất nhiều. Hơn nữa, đối tác tiếp thị liên kết là những người chuyên nghiệp (các công ty TTLK), hoặc người có ảnh hưởng (TikToker, blogger…). Vì thế, phạm vi khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm, dịch vụ sẽ được mở rộng một cách đáng kể.

Thêm vào đó, tiếp thị liên kết còn giúp tăng mức độ nhận biết thương hiệu. Khi có nhiều người quảng cáo cho cùng một thương hiệu, mức độ phủ sóng của nó là rất lớn. Điều này tác động sâu sắc đến nhận thức của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng và khẳng định vững chắc thương hiệu của mình trên thị trường.

Cách tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp

Tiếp thị liên kết giúp người bán dễ dàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ hơn

Đối với đối tác

Theo AdWeek, 59% những người có ảnh hưởng nhỏ coi Instagram là nền tảng tương tác tốt nhất. Tiếp thị người ảnh hưởng đạt 6,5 tỷ đô la vào năm 2019.

Đây chắc chắn là cơ hội kiếm tiền không thể bỏ lỡ. Tiếp thị liên kết sẽ mang đến khoảng tiền không hề nhỏ cho các đối tác. Về cơ bản, các đối tác không cần phải bỏ tiền đầu tư cho chi phí mua hàng, kho bãi, vận chuyển, nhân viên gói hàng…tất cả các hoạt động kinh doanh thông thường đều được thực hiện bởi người bán. Vì thế, nhiệm vụ chính của các đối tác là quảng cáo sản phẩm. Vì thế, quảng cáo sản phẩm thành công đồng nghĩa với thành công với tiếp thị liên kết. 

Ngoài ra, phương thức kiếm tiền này có thể phát sinh ở mọi thời điểm. Tất cả các công việc “bình thường” đều yêu cầu phải làm việc để kiếm tiền. Tiếp thị liên kết mang đến cơ hội kiếm tiền ngay cả trong khi ngủ. Bằng cách đầu tư thời gian ban đầu vào chiến dịch, đối tác sẽ thấy lợi nhuận nhất quán trong thời gian đó khi người tiêu dùng mua sản phẩm trong vài ngày hay vài tuần tới.

những lợi ích của tiếp thị liên kết mang lại
Tiếp thị liên kết sẽ mang đến khoảng tiền không hề nhỏ cho các đối tác

Đối với khách hàng

Giờ đây, việc tiếp cận các sản phẩm mới, hiện đại, chất lượng đã không còn khó khăn nữa. Càng có nhiều kênh quảng bá sản phẩm, người mua càng có nhiều cơ hội để tiếp cận và lựa chọn sản phẩm tốt. Tiếp thị liên kết chính là giải pháp giúp người mua đáp ứng nhu cầu của họ nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, tiếp thị liên kết cũng cho phép khách hàng tham khảo những trải nghiệm về sản phẩm. Một ví dụ thường thấy là các Beauty Blogger trên Youtube. Họ sẽ đăng tải video ghi lại quá trình sử dụng sản phẩm chăm sóc da. Kèm theo đó là ý kiến cá nhân của họ và mức độ hài lòng đối với sản phẩm. Điều quan trọng là link bán sản phẩm sẽ được đính kèm ở phần mô tả video. Nó cho phép khách hàng dựa trên trải nghiệm của người khác để quyết định có mua sản phẩm hay không. 

Đồng thời, phương thức này cũng giúp khách hàng mua được sản phẩm chính hãng. So với việc tìm kiếm sản phẩm ngẫu nhiên trên mạng thì đặt mua ngay tại link mà đối tác tiếp thị liên kết cung cấp là đáng tin cậy hơn rất nhiều.

giải pháp quảng cáo hiệu quả
Tiếp thị liên kết chính là giải pháp giúp người mua đáp ứng nhu cầu của họ nhanh chóng hơn

Kết luận

Những lợi ích trên của tiếp thị liên kết đã khuyến khích nhiều hơn những người ảnh hưởng trở thành các đối tác. Đồng thời, những doanh nghiệp cũng tìm đến phương thức này để quảng bá sản phẩm. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đa dạng các hình thức quảng cáo là vô cũng quan trọng. Trong thời gian tới, tiếp thị liên kết chắc chắn sẽ chiếm thị phần cao hơn nữa trong thị trường quảng cáo.

Xem thêm: Hướng dẫn TTLK cho người mới bắt đầu tại đây.

Author

Write A Comment