Các hình thức bán hàng và quảng bá sản phẩm trực tuyến ngày càng đa dạng. Trong đó, tiếp thị liên kết nổi lên như một giải pháp hợp tác cùng có lợi giữa các bên. Theo dự báo của Statista, mức chi cho tiếp thị liên kết đến năm 2022 chỉ riêng ở Mỹ sẽ đạt 8,2 tỷ đô la.

Trước hết, Tiếp thị liên kết được hiểu là việc bạn quảng bá sản phẩm cho công ty khác. Khi ai đó mua hàng thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được một khoảng tiền hoa hồng. Đây thực chất có thể xem như là nhân viên bán hàng của công ty. Tuy nhiên, bạn không bị ràng buộc như một nhân viên thực thụ. Nghĩa là, bạn có thể cùng một lúc quảng bá cho nhiều sản phẩm từ nhiều công ty khác nhau.

Tiếp thị liên kết năm 2022

Tiếp thị liên kết được hiểu là việc bạn quảng bá sản phẩm cho công ty khác

Để có thể bắt đầu với tiếp thị liên kết, hãy theo dõi các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nền tảng

Bạn có thể lựa chọn bất cứ nền tảng nào để bắt đầu với tiếp thị liên kết. Đó có thể là Facebook, TikTok, Instagram, Youtube hay Blog. Đây đều là những thị trường sở hữu hàng triệu người dùng. 

Chẳng hạn, Youtube là một nền tảng vô cùng lý tưởng cho hoạt động tiếp thị liên kết. Bởi với Youtube, việc tạo và tải nội dung lên nền tảng này là hoàn toàn miễn phí. Trong đó, các liên kết quảng cáo thường được đính kèm ở phần mô tả video. 

Mua hàng online
Bạn có thể lựa chọn bất cứ nền tảng nào để bắt đầu với tiếp thị liên kết

Bước 2: Tìm thị trường ngách của bạn

Đừng bắt đầu với thị trường quá rộng. Sự thật là việc tìm kiếm thị trường ngách sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn với tiếp thị liên kết. Chẳng hạn, thị trường “thực phẩm” là một thị trường quá rộng. Thay vì như thế, hãy tập trung vào mảng “đồ ăn vặt Trung Quốc” hoặc “các món đồ khô”… 

Tập trung khai thác một thị trường ngách sẽ giúp bạn dễ dàng cập nhật các thay đổi của thị trường cũng như kiểm soát hoạt động kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cũng dễ dàng được cải thiện hơn. 

Bán hàng trên mạng, cách tiếp thị và quảng cáo thành công
Tìm kiếm thị trường ngách sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn với tiếp thị liên kết

Bước 3: Tìm các chương trình liên kết để tham gia

Thường có 3 loại chương trình liên kết

Unattached Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết không đính kèm)

Đây là loại hình liên kết mà đơn vị thực hiện liên kết không có liên quan gì đến sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo. Trách nhiệm của bạn chỉ dừng lại ở việc đăng tải link quảng cáo sản phẩm. 

Với loại hình này, bạn cần có đủ hiểu biết và chuyên môn về sản phẩm/ dịch vụ để có thể tư vấn cho khách hàng.

Involved Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết có ảnh hưởng)

Loại hình này có sự liên kết chặt chẽ hơn giữa bạn là đơn vị liên kết với sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang quảng cáo. Đây là loại mà chúng ta thường nhìn thấy ở các Beauty Blogger. Sau khi sử dụng sản phẩm, họ sẽ review về chất lượng của chúng để tạo sự tin tưởng cho người xem. Sau đó link sẽ được đính kèm để người xem mua hoặc tham khảo sản phẩm.

kiếm tiền trực tuyến, tiếp thị tốt
Khi bắt đầu với tiếp thị liên kết, hãy tìm kiếm chương trình phù hợp với bạn

Bước 4: Tạo nội dung bài viết

Nội dung bài viết cũng có ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong việc thu hút người xem và sau đó là nhấp vào link. Đa số các bài viết chia sẻ về trải nghiệm sử dụng sản phẩm được nhiều người quan tâm. Vì vậy, nếu có cơ hội, hãy đầu tư cho sản phẩm. Việc mua và sử dụng sản phẩm sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thực tế nhất. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm của bạn với sản phẩm đó. 

Ngoài ra, khi viết nội dung cho bài đăng tiếp thị liên kết, bạn cũng cần lưu ý đến các từ khóa “hot” đang được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng tham khảo bài viết là click vào liên kết mà bạn chia sẻ. 

bắt đầu marketing hiệu quả
Nội dung bài viết cũng có ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong tiếp thị liên kết

5. Thúc đẩy lưu lượng truy cập đến liên kết

Sau khi đã tạo nội dung, điều bạn cần làm là thúc đẩy lưu lượng truy cập vào liên kết. Có 3 chiến lược có thể giúp bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập

  • Mua lưu lượng truy cập;
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO);
  • Tạo danh sách địa chỉ Email để kết nối với người đọc.

Trên đây là những bước cơ bản nhất để bắt đầu với tiếp thị liên kết. Đương nhiên để có thể thành công với loại hình này, bạn cần tìm hiểu thêm nhiều yếu tố khác nữa. Tiếp thị liên kết hiện nay đang được các nhà kinh doanh tận dụng để quảng bá rộng rãi sản phẩm của công ty. Đây chính là mô hình tiếp thị các bên cùng có lợi và tạo cơ hội nhiều hơn cho khách hàng tiếp cận sản phẩm/ dịch vụ.

Xem thêm: Kiếm tiền với Tiếp thị liên kết tại đây.

Author

Write A Comment