Trong bất cứ thời điểm nào, chiến lược kinh doanh luôn đóng vai trò cốt lõi trong sự thành công của các doanh nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giá trị cũng như định hướng phát triển trong tương lai. 

Chúng ta có thể thấy rằng hầu hết các doanh nghiệp đều nắm vững những lý luận này. Tuy nhiên, không phải tất cả trong số họ đều thực sự hiểu được thời điểm nào cần xây dựng chiến lược kinh doanh để tối ưu hóa hiệu quả của chúng. Theo thống kê, có đến 90% các doanh nghiệp không thành công với chiến lược kinh doanh của họ.

Vì thế, bài viết hôm nay sẽ trả lời câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng có thể quyết định đến sự thành công của một doanh nghiệp:

Thời điểm nào là hợp lý nhất để lập kế hoạch kinh doanh?

Thời điểm nào là hợp lý nhất để lập kế hoạch kinh doanh?
Thời điểm nào là hợp lý nhất để lập kế hoạch kinh doanh?

Chiến lược kinh doanh là gì?

Trên thực tế, đây chính là kế hoạch phát triển công ty trong thời gian tới. Nó vạch ra mục tiêu, nhiệm vụ, giá trị mà công ty theo đuổi. Từ đó, nó giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đề ra ở từng giai đoạn nhất định.

Các số liệu nghiên cứu

Harvard Business review đã thực hiện một cuộc thống kê về kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp. Thông qua các số liệu thu thập được, họ đưa ra kết luận sau đây:

 • Những doanh nghiệp thành công nhất đã lên kế hoạch kinh doanh của họ trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng sau khi quyết định thành lập doanh nghiệp. Viết một kế hoạch trong khoảng thời gian này làm tăng 8% xác suất thành công. 
 • Hơn nữa, cuộc khảo sát này còn xem xét thời gian cần thiết cho một kế hoạch kinh doanh. Họ nhận thấy rằng thời gian tối ưu để dành cho một kế hoạch là ba tháng. Điều này tạo ra cơ hội tạo nâng cao hiệu quả kinh doanh lên đến 12%. 

 • Theo thống kế, một kế hoạch kinh doanh đúng thời điểm sẽ làm tăng 8% xác suất thành công
 • của doanh nghiệp.

  “Thời điểm vàng” để xây dựng kế hoạch kinh doanh

  Chúng tôi nhận thấy rằng thời điểm tốt để viết một kế hoạch là vào khoảng thời gian mà doanh nghiệp đang thực sự tương tác với khách hàng, chuẩn bị sản phẩm của họ ra thị trường và định hướng các hoạt động quảng cáo và tiếp thị. Một kế hoạch trên giấy song song với các hoạt động này sẽ tăng 27% cơ hội thành công của một công ty khởi nghiệp (theo Harvard Business review).

  Thời điểm này là lúc doanh nghiệp đang dần có cho mình những đối tác đầu tiên. Quá trình làm việc, trao đổi sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được mong muốn của khách hàng. Từ đó, họ có thể có những sáng kiến, định hướng phù hợp với nhu cầu của họ. Nhiều doanh nghiệp lên chiến lược kinh doanh trước thời điểm này. Nghĩa là từ những ngày đầu tiên thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể nói lúc này là quá sớm để thực sự nắm bắt được mong đợi của khách hàng. Điều này dẫn đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp lúc này không mang tính khả thi cao.

  Ngược lại, khi đã có một mức độ tương tác nhất định với những khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp sẽ thực sự hiểu được xu hướng thị trường cũng như nhu cầu khách hàng. Đây là lúc thích hợp nhất để doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh.

  Việc nắm bắt nhu cầu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng chiến lược kinh doanh

  Một số lưu ý quan trọng

  Thứ nhất, hãy lập kế hoạch kinh doanh. Điều này là chắc chắn. Dù mô hình doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn, dù kinh doanh ở bất cứ ngành nghề nào, kế hoạch kinh doanh hiệu quả sẽ góp phần giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu kinh doanh đề ra ban đầu. 

  Thứ hai, không nên lập kế hoạch kinh doanh quá sớm và mất quá nhiều thời gian cho nó; Hãy bắt đầu kế hoạch kinh doanh vào thời điểm vàng mà bài viết đã đề cập ở trên.

  Thứ ba, không nên lập kế hoạch kinh doanh trước khi hiện thực hóa chúng mà hãy làm song song. Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp có thể điều chỉnh kế hoạch dựa trên kinh nghiệm thực tiễn. Theo đó, kế hoạch kinh doanh sẽ được tối ưu hóa hiệu quả của nó.

  Nhiều doanh nghiệp mới thành lập thường chỉ tập trung vào nội dung của kế hoạch kinh doanh. Trong khi thời điểm xây dựng chiến lược cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, một khi đã hiểu được những giá trị này, doanh nghiệp sẽ sớm gặt hái những thành công. 

  Xem thêm: Những sai lầm cần tránh đối với mô hình kinh doanh ít vốn.

  Author

  Write A Comment